HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường hoàn thành xuất sắc Chương trình đào tạo Thạc sĩ khóa 3
Thứ Ba, 24/11/2009 | 10:17:00 PM
Ngày 24/11/2009, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (CRES) - một thành viên của VACNE đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 10 học viên Cao học khóa 3; đồng thời khai giảng lớp nghiên cứu sinh khóa 5 và Cao học khóa 6 chuyên ngành Môi trường trong phát triển bền vững.
Đây là một chương trình đào tạo mới, lần đầu tiên được triển khai ở nước ta, nhằm lồng ghép những nguyên lý phát triển bền vững trong mọi hoạt động của xã hội với mục đích hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và công bằng xã hội.
Tới dự, trực tiếp trao bằng Thạc sĩ Môi trường trong phát triển bền vững cho các học viên Cao học khóa 3, GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội đã phát biểu khẳng định: CRES là một trong những Trung tâm nghiên cứu triển khai liên ngành sớm nhất của nước ta, đảm nhận nhiều Chương trình nghiên cứu quan trọng của đất nước và từng bước khẳng định được vị thế của mình tại Việt Nam và trên trường quốc tế. Vì thế, cùng với các chức năng nghiên cứu, tư vấn và thực hiện các dịch vụ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, Trung tâm này đã được giao thêm nhiệm vụ đào tạo sau Đại học. Với đội ngũ các nhà khoa học tự nhiên và xã hội kết hợp với các viện nghiên cứu trong nước và quốc tế, chỉ trong một thời gian ngắn CRES đã trở thành trung tâm nghiên cứu và đào tạo hàng đầu về các lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Từ năm 2004 đến nay,Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường đã mở được 6 khóa đào tạo Cao học với 47 học viên, trong đó có 28 người đã có bằng Thạc sĩ; đồng thời đã mở 5 khóa đào tạo Tiến sĩ với 17 nghiên cứu sinh, trong đó có 8 người đã bảo vệ thành công luận văn Tiến sĩ.
Phần lớn học viên được đào tạo sau Đại học về chuyên ngành Môi trường trong phát triển bền vững tại CRES đều là cán bộ của các cơ quan nghiên cứu, đào tạo và quản lý của Việt Nam. Những đề tài nghiên cứu trong khuôn khổ luận văn tốt nghiệp của họ đều liên quan đến quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Nhiều đề tài trong số đó còn có tính thực tiễn cao, gắn với chức năng nghiên cứu, đào tạo và quản lý của đơn vị mà các học viên được cử đi học. Qua thời gian học tập và nghiên cứu ở đây, các học viên đều đánh giá rất cao tính hữu ích của chương trình đào tạo và những kiến thức lĩnh hội được. Nó đã giúp họ giải quyết tốt nhiều vấn đề mà bản thân quan tâm, cũng như yêu cầu của cơ quan đang công tác. Tân Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Kỳ cho biết: sau 2 năm học tập tại đây, chúng tôi được tiếp cận với những thông tin tương đối cập nhật; đồng thời được trang bị một khối lượng kiến thức khá lớn và toàn diện liên quan đến lĩnh vực môi trường. Nhất là những phương pháp tư duy mới, cách tiếp cận rất linh hoạt cho từng chuyên ngành. Thạc sĩ, Đại úy Phạm Hoài Nam - một nghiên cứu sinh Tiến sĩ khóa 5 cho rằng: chuyên ngành Môi trường trong phát triển bền vững do CRES đào tạo rất cần thiết với công việc mà Viện Khoa học và Công nghệ quân sự đang giao cho chúng tôi. Đề tài chúng tôi chọn không chỉ gắn với thực tiễn nhiệm vụ mà chúng tôi đang thực thi tại Tây Nguyên, mà nó còn liên quan mật thiết lâu dài với chức năng nghiên cứu, đào tạo và quản lý của đơn vị được đảm nhiệm về lĩnh vực bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Vì thế, việc mở rộng đào tạo sau đại học của CRES đang góp phần quan trọng cho việc đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu của xã hội./.
Quang Chính VACNE
Lượt xem: 3477
Các tin khác
Khi phụ nữ nông thôn trở thành “người gác trời” (09/01/2026 11:17:PM)
Giải pháp thay thế đốt hở: Không chỉ riêng công nghệ… (08/01/2026 10:50:PM)
Sách của VACNE: Ứng phó biến đổi khí hậu nhìn từ góc độ cộng đồng (08/01/2026 10:17:PM)
Phát động Cuộc thi “Đồng xanh – Không khí sạch” (06/01/2026 02:00:PM)
VACNE tham gia Chương trình Chia sẻ kinh nghiệm “Thúc đẩy các sáng kiến bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp cơ sở” (05/01/2026 11:03:AM)
10 hoạt động nổi bật của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam năm 2025 (05/01/2026 09:00:AM)
Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam (30/12/2025 05:37:PM)
Phóng viên Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường đoạt giải khuyến kích Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” (30/12/2025 09:20:AM)
Bảo tồn và phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam ở Hải Phòng (27/12/2025 10:24:AM)