quản lý tòa nhà

logo Tri ân Tiền bối VACNE Thi đua Chào mừng Đại hội VIII
MÔI TRƯỜNG VÀ DU LỊCH

Thừa Thiên Huế giảm thiểu rác thải nhựa, phát triển du lịch bền vững

Thứ Năm, 28/12/2023 | 01:26:00 PM

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa đối với hoạt động du lịch trên địa bàn, qua đó nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường, hướng đến một đô thị giảm nhựa vào năm 2024.


Ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế có tốc độ tăng ổn định trong những năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, du lịch phát triển cũng mang lại một số tác động tiêu cực như: tiêu thụ nhiều năng lượng, nước sạch, vật tư hàng hóa, tạo ra nhiều chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa, túi nilon khó phân hủy...làm giảm tính hấp dẫn của du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thành phố Huế đang triển khai dự án “Huế - Đô thị Giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” với sự hỗ trợ của WWF Việt Nam, mục tiêu đến năm 2024 sẽ giảm 30% lượng rác thải nhựa và có 70% chất thải rắn được phân loại tại nguồn, thu gom và xử lý, đẩy mạnh thu hồi rác tái chế từ bãi chôn lấp. Đến năm 2030, hệ thống các dòng sông và hệ sinh thái khu vực đất ngập nước trên địa bàn thành phố Huế sẽ được bảo vệ khỏi ô nhiễm rác thải nhựa.

Thời gian qua, việc xây dựng môi trường tham quan du lịch xanh cũng được tỉnh chú trọng. Cụ thể, ban Quản lý dự án “Huế- Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” đã  phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khánh thành và đưa vào vận hành các trạm cấp nước phục vụ du khách ở những điểm tham quan thuộc di sản Huế. Theo đó, đã triển khai xây dựng 4 khu nhà chờ và trạm cấp nước tại các di tích: lăng Gia Long, lăng Minh Mạng (xã Hương Thọ) và lăng Đồng Khánh với kinh phí gần 500 triệu đồng. Từ đó, có thể tuyên truyền và lan tỏa giảm thải nhựa trong cộng đồng và du khách khi đến các điểm tham quan ở Huế.

Du khách nước ngoài sử dụng nước tại trạm cấp nước ở lăng Minh Mạng. Ảnh: BVH. 

Tại các điểm tham qua, du khách có thể sử dụng nước uống trực tiếp tại vòi, hoặc mang theo bình nước để lấy nước ở vòi thay vì mua các chai nước có sử dụng nhựa dùng một lần. Tại lăng Gia Long, 2 công trình nhà chờ và trạm tiếp nước được bố trí tại khu vực bãi đỗ xe và cạnh khu kiểm soát vé.

Kế hoạch về giảm thiểu rác thải nhựa của ngành du lịch Thừa Thiên Huế giai đoạn 2023- 2025 được xây dựng và triển khai nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa (RTN) đại dương trong Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý RTN đại dương đến năm 2030 của Chính phủ Việt Nam. Kế hoạch đã đề ra các chỉ tiêu như 100% quản lý khách sạn, đơn vị lữ hành và dịch vụ vận chuyển khách du lịch, điểm du lịch và 90% hướng dẫn viên được tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa và chương trình giảm rác thải nhựa của quốc gia và địa phương.

Bên cạnh đó 100% đơn vị lữ hành và dịch vụ vận chuyển khách du lịch, điểm du lịch có cam kết giảm rác thải nhựa và triển khai ít nhất 1 biện pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. 100 quản lý khách sạn và 33 đơn vị lữ hành và dịch vụ vận chuyển khách du lịch, 13 điểm du lịch được đào tạo về xây dựng kế hoạch năm và được hướng dẫn về cách thức theo dõi, kiểm tra, đánh giá về giảm nhựa; 80 khách sạn và 50 đơn vị kinh doanh lữ hành và 4 điểm du lịch có bản kế hoạch giảm nhựa năm 2024. Ngành Du lịch Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng 5 - 6 tour du lịch và 5 - 6 điểm du lịch cộng đồng không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Tỉ lệ khách sạn 3 - 5 sao không sử dụng không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại thành phố Huế lần lượt là 50% năm 2024 và 80% năm 2025.

Du khách trải nghiệm điểm đến du lịch giảm rác thải nhựa tại TP. Huế. Ảnh: VD. 

Mới đây, điểm đến du lịch giảm rác thải nhựa đầu tiên tại TP. Huế vừa được ra mắt. Theo đó “Thuỷ Biều - điểm đến du lịch giảm rác thải nhựa” sẽ khuyến khích du khách không sử dụng túi ni lông, thay thế nước uống đóng chai nhựa đặt phòng bằng chai thuỷ tinh làm đầy, lắp đặt các “ngôi nhà xanh”.... Thủy Biều (phường Thủy Biều, TP. Huế) là một ngôi làng cổ, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Nét đặc biệt ở đây là khung cảnh mộc mạc, giản dị, chưa được bê tông hóa quá nhiều đường sá nên vẫn còn lưu giữ được nhiều hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam xưa.

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định công nhận điểm du lịch Nhà vườn Lương Quán - Nguyệt Biều (phường Thủy Biều). Trước đây, mỗi một tour đến tham quan, trải nghiệm, lưu trú tại Thuỷ Biều đều được cấp phát các loại nước uống đóng chai tại mỗi điểm, các đồ dùng đặt phòng lưu trú đều là đồ nhựa dùng 1 lần và nhiều các loại nhựa dùng 1 lần phát sinh trong quá trình cung cấp dịch vụ. Sau khi được tuyên truyền, truyền thông qua các kênh thông tin, nhận thức rõ hơn về tác động của rác thải nhựa đến môi trường, sức khoẻ con người, hình ảnh của những điểm đến và chất lượng của kì nghỉ; những người đang làm sinh kế, hưởng lợi từ vùng đất này đã quyết tâm xây dựng Thuỷ Biều trở thành điểm đến du lịch giảm rác thải nhựa đầu tiên của TP. Huế và góp phần đưa Huế trở thành đô thị giảm nhựa trong năm 2024, trong đó điều đặc biệt là mỗi hộ dân tự đưa ra thông điệp giảm rác thải nhựa 16 cơ sở cộng đồng đã tham gia và quyết tâm triển khai các giải pháp giảm nhựa tại Thủy Biều.

Cụ thể: Khuyến khích du khách mang theo đồ dùng cá nhân, những du khách không mang theo bình nước cá nhân sẽ được cấp phát bình nước và làm đầy tại các điểm trải nghiệm trong suốt hành trình. Ngoài ra, trên xe đạp cũng được bố trí áo mưa dù, tất cả đồ dùng đều được thu hồi vào cuối chuyến đi; Đối với chương trình tour có trải nghiệm lớp nấu ăn, túi đi chợ và hộp đựng thực phẩm được bố trí để du khách có thể đi chợ không sử dụng túi ni lông; Thay thế nước uống đóng chai nhựa đặt phòng bằng chai thuỷ tinh làm đầy.

Bố trí 5 điểm refill nước miễn phí cho du khách; Tăng cường hệ thống thùng rác để du khách thải bỏ rác đúng nơi quy định và tiện cho việc thu gom; Hệ thống các bảng biểu nhận diện điểm làm đầy nước, bảng thông tin tuyên truyền cũng như những cơ sở tiên phong tham gia điểm đến du lịch giảm thiểu rác thải nhựa cũng được lắp đặt. Ngoài ra, lắp đặt 2 “ngôi nhà xanh” tại khu vực bến thuyền đón khách và tại trục giao thông chính của điểm đến Thuỷ Biều để du khách có thể bỏ những loại rác tái chế đúng nơi. Các hoạt động truyền thông cho mô hình điểm đến giảm rác thải nhựa cũng được tích cực triển khai…

Mạnh Dũng

Nguồn: Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường - thiennhienmoitruong.vn - Ngày 28/12/2023

Lượt xem: 350

Các tin khác

Lâm Đồng: xây dựng một môi trường du lịch xanh và bền vững

(26/02/2024 04:52:AM)

Bình Thuận: “Lá phổi xanh” trong lòng thị trấn

(23/02/2024 07:14:AM)

Về Đồng Tháp ngắm “Bình minh Tràm Chim”

(19/02/2024 05:49:AM)

Bình Phước: Vườn quốc gia Bù Gia Mập và ước mơ… xanh!

(19/02/2024 05:46:AM)

Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển du lịch xanh, bền vững

(19/02/2024 05:44:AM)

Quảng Ngãi: Du Xuân khám phá rừng dừa nước Tịnh Khê

(16/02/2024 06:58:AM)

Phát triển du lịch xanh ở Khánh Hòa

(15/02/2024 07:12:AM)

Thức giấc giữa miền xanh xứ Huế

(08/02/2024 06:54:AM)

Thừa Thiên Huế: Khai trương tour du lịch xanh tại di tích lăng vua Gia Long

(05/02/2024 04:11:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE