THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Sản xuất măng khô an toàn, nấu nhanh theo công nghệ mới
Thứ Sáu, 05/06/2015 | 05:04:00 PM
(VACNE) - Ông Đoàn Xuân Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển kỹ thuật DSC, thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) vừa cho biết đã nghiên cứú, hoàn chỉnh công nghệ sản xuất măng khô an toàn, nấu nhanh theo công nghệ mới

Đây là công nghệ mới, có khả năng đáp ứng nhu cầu chế biến măng tươi sau thu hoạch, thành sản phẩm măng khô có khả năng giữ được lâu, có chất lượng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhờ xác lập quy trình công nghệ sản xuất hợp lý và thiết kế, chế tạo được hệ thống thiết bị phù hợp, nên sản phẩm sau chế biến khá ổn định, đạt các chỉ tiêu đề ra và có giá thành hạ.
Tác giả công trình này cho biết: theo yêu của các vùng nguyên liệu khác nhau, Công ty cổ phần phát triển kỹ thuật DSC có thể thiết kế và lắp đặt hệ thống chế biến phù hợp, với công suất từ 40 đến 100 kg măng khô trong 1 giờ. Với hệ thống bao gồm: máy rửa nguyên liệu (măng tươi) + tổ hợp bóc vỏ bẹ măng + hệ thống bốc xếp vận chuyển + máy thái lát + hệ thống ổn định ngoại hình và tạo màu . Sản phẩm sau khi qua hầm sấy tuynenl (hoặc máy sấy liên tục bằng hơi nước) sử dụng chất đốt là than đá (hoặc than củi) tới độ ẩm dưới 15% sẽ được đưa đi đóng gói, bảo quàn và phân phối.
Sản phẩm măng khô MKN -S1 được chế biến theo quy trình công nghệ và thiết bị của Công ty cổ phần phát triển kỹ thuật DSC có giá thành rẻ, có chất lượng cao. Sản phẩm có thể bảo quản ít nhất 4 tháng trong môi trường tự nhiên, không bị nấm mốc, mà vẫn giữ được màu và mùi vị đặc trưng của măng.
Điều quan trọng hơn, vì không có hóa chất tham gia vào quá trình chế biến và bảo quản, nên đã tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng và góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường trong khu vực chế biến.
Sản phẩm măng khô này, trước khi đưa vào chế biến các món ăn, chỉ cần ngâm trong nước trong thời gian 120 phút, sau đó vớt ra, cho vào nồi đun sôi trong thời gian 90 phút. Vớt ra cho ráo nước rồi cắt thành miếng (hoặc thái nhỏ) cho phù hợp với yêu cầu của từng loại món ăn (xào hoặc nấu) được chế biến từ măng./.
Văn phòng VACNE
Lượt xem: 4799
Các tin khác
Chung tay bảo vệ Vượn đen má trắng – “Trái tim rừng xanh Vân Hồ” (03/10/2025 08:04:AM)
Chia sẻ báo chí về đa dạng sinh học: Khi ống kính và ngòi bút mở rộng góc nhìn về thiên nhiên (02/10/2025 08:04:AM)
Nhiều mô hình tiên tiến trong bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững ở Ninh Bình (29/09/2025 09:05:AM)
Tiêu dùng xanh bùng nổ: Doanh nghiệp sản xuất đứng trước cơ hội vàng (28/09/2025 07:47:AM)
Phân loại rác tại nguồn: Kỳ vọng lớn, thực tế vẫn ngổn ngang (27/09/2025 07:31:AM)
Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm, bảo vệ môi trường lưu vực sông Tô Lịch (26/09/2025 08:48:AM)
Tăng tốc xây dựng, thực hiện các vùng phát thải thấp ở đô thị lớn (25/09/2025 07:14:AM)
Quyết liệt chống ô nhiễm không khí: Hành động cấp bách vì bầu trời xanh và phát triển bền vững (24/09/2025 06:31:AM)
Thúc đẩy dòng vốn xanh vào khu vực kinh tế tư nhân (23/09/2025 06:35:AM)