quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Phát huy vai trò truyền thông về bảo vệ môi trường, kết nối Cây Di sản

Thứ Ba, 25/06/2024 | 10:29:00 AM

Ngày 24/6, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Ban Truyền thông Môi trường của Hội đã tổ chức hội nghị tổng kết 16 năm hoạt động CLB xe đạp truyền thông môi trường kết nối Cây Di sản và phương hướng nhiệm vụ năm 2025.

 Sáng kiến bảo tồn Cây Di sản Việt Nam được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phát động ngày 18/3/2010 nhân năm mở đầu Thập kỷ Đa dạng Sinh học do Liên hợp quốc khởi xướng. Đây là sáng kiến quan trọng và trực tiếp góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ cảnh quan môi trường, cải thiện đời sống người dân, đặc biệt là mở ra những hướng hoạt động mới trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Vì vậy khi Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam khởi xướng sáng kiến trên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng. Mọi hoạt động liên quan đến bảo tồn Cây Di sản Việt Nam đều được Hội phổ biến công khai, rộng rãi với những quy định cụ thể cùng với việc thành lập Hội đồng Cây Di sản Việt Nam.  

Bảo tồn Cây Di sản không chỉ có giá trị tạo không gian xanh, tăng giá trị các công trình văn hóa, kiến trúc mà còn là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là địa điểm tâm linh, văn hóa của cộng đồng. Cây Di sản trên khắp các vùng miền đã, đang và tiếp tục góp phần hình thành ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn gen thực vật, bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường. Các hoạt động chăm sóc, bảo vệ cây di sản tại các địa phương đã giáo dục thế hệ trẻ tình yêu thiên nhiên, niềm tự hào dân tộc về truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương…

Với ý nghĩa to lớn ở trên, trong những năm qua Ban Truyền thông Môi trường của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn Cây Di sản. 

Hội nghị tổng kết tổng kết 16 năm hoạt động CLB xe đạp truyền thông môi trường kết nối Cây Di sản và phương hướng nhiệm vụ năm 2025.  

Tại hội nghị tổng kết tổng kết 16 năm hoạt động CLB xe đạp truyền thông môi trường kết nối Cây Di sản và phương hướng nhiệm vụ năm 2025 vừa diễn ra trong sáng nay, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo tổng kết 16 năm hình thành, phát triển của CLB. Đáng chú ý, từ năm 2008 đến nay, CLB xe đạp truyền thông môi trường kết nối Cây Di sản đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam. Vì thế, CLB đã được tiếp thêm nghị lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc tại từng điểm đến. Thời gian tới, CLB không ngừng củng cố, đoàn kết, xây dựng và kết nạp hội viên, đồng thời nâng cao trách nhiệm, đóng góp một phần công sức trong công tác truyền thông bảo vệ thiên nhiên, môi trường.    

Hoạt động đạp xe truyền thông môi trường kết nối Cây Di sản vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018. 

Phát biểu tại sự kiện, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh – Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam chia sẻ: “Trải qua hành trình 16 năm hình thành và phát triển, CLB đạp xe truyền thông môi trường kết nối Cây Di sản đã có nhiều đóng góp trong sự phát triển chung của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam. Đặc biệt, CLB đã tập hợp được những thành viên ưu tú, nhiệt huyết. Đó là các chiến sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang đã trực tiếp tham gia chiến đấu trong những cuộc chiến khốc liệt gắn với lịch sử dân tộc. Trở về từ cuộc chiến, các đồng chí nhận thấy thiên nhiên, môi trường đang đứng trước nhiều nguy cơ bị đe doạ. Vì thế, với bản lĩnh, ý chí người chiến sĩ cụ Hồ, các đồng chí đã đề ra sáng kiến thành lập CLB đạp xe vì môi trường. 

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh – Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam ghi nhận sự cố gắng trong suốt quá trình hoạt động của CLB. 

Với tấm lòng của những người chiến sĩ, suốt 16 năm qua, các đồng chí đã cùng nhau đoàn kết, đồng lòng để tham gia những hoạt động về môi trường nói chung và hoạt động bảo vệ Cây Di sản của Hội nói riêng. Đây là những việc làm vô cùng ý nghĩa, mang tính khoa học, nhân văn. Đến nay, CLB đã đặt dấu chân trên khắp mọi miền Tổ quốc. Những hành động vì môi trường, vì thiên nhiên của CLB sẽ góp phần tạo nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp cho cuộc sống mai sau.   

TS.Trần Văn Miều- Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam mong rằng thời gian tới Ban Truyền thông Môi trường của Hội, CLB, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông. 

Theo đánh giá của TS.Trần Văn Miều - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Trưởng Ban Truyền thông Môi trường của Hội: Việc tuyên truyền về môi trường, kết nối Cây Di sản sẽ đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống. Điều này sẽ mang lại năng lượng xanh cho con người một cách tự nhiên. Đồng thời tạo ra nguồn cảm hứng, động lực để cộng đồng cùng chung tay tham gia bảo vệ môi trường. TS.Trần Văn Miều chia sẻ: “Trong thời gian tới, tôi mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Truyền thông, CLB với Hội đồng Cây Di sản Việt Nam để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về bảo vệ môi trường, bảo tồn Cây Di sản.  

Nhiều thành viên trong CLB được nhận bằng khen của Hội trong hoạt động truyền thông môi trường.

Nhân dịp này, Ban Truyền thông Môi trường cũng tiến hành kiện toàn và định hướng hoạt động của CLB. Cùng với đó, lãnh đạo Hội đã trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động truyền thông, môi trường cũng như góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các cây trồng quý, cây di sản của Việt Nam. Đây là cơ sở tiền đề quan trọng, tạo ra động lực thúc đẩy hoạt động truyền thông về môi trường, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động bảo vệ thiên nhiên, môi trường.  

  

Thanh Huyền

Lượt xem: 145

Các tin khác

Tin nóng Hội thảo ĐTM và Cuộc thi viết Cây Di sản

(17/07/2024 11:15:PM)

Thường vụ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đồng thuận vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024

(04/07/2024 05:21:PM)

Đại diện VACNE góp ý thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2022/TT-BTNMT của Bộ TN&MT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo vệ môi trường về ứng phó biến đổi khí hậu.

(03/07/2024 10:45:AM)

Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 6/2024

(03/07/2024 08:51:AM)

Mời viết bài tham dự Hội thảo quốc tế về Đánh giá tác động môi trường lần thứ 8 tại Hàn Quốc

(01/07/2024 03:40:PM)

Hoa hậu Lương Thùy Linh cùng 4 đại sứ nhí sẽ góp mặt trong chương trình “Vì môi trường xanh Quốc Gia 2024”

(25/06/2024 06:48:PM)

Hoa hậu Lương Thùy Linh làm Đại sứ Chương trình "Vì Môi trường xanh Quốc gia 2024"

(25/06/2024 06:46:PM)

Câu lạc bộ Đạp xe Môi trường kết nối Cây Di sản kiện toàn tổ chức triển khai hoạt động hướng tới nhiệm vụ năm 2025

(24/06/2024 05:54:PM)

Cuốn sách “Tài nguyên thiên nhiên – nền tảng chuyển đổi xanh” do VACNE biên soạn đã cơ bản hoàn thành

(14/06/2024 10:50:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE