quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
MÔI TRƯỜNG VÀ DU LỊCH

Phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy

Thứ Tư, 19/06/2024 | 05:39:00 AM

Ngày 13/6/2024 vừa qua, Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, bên cạnh các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, ngành du lịch cần chú trọng các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững, tăng trưởng xanh, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu toàn cầu. Đặc biệt, ngành du lịch đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.


Cụ thể, một trong những quan điểm phát triển du lịch được ưu tiên trong thời kỳ này là phát triển du lịch bền vững, sáng tạo, trên nền tảng tăng trưởng xanh, tối đa hóa sự đóng góp của du lịch cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc; bảo vệ môi trường, ứng phó linh hoạt và hiệu quả với rủi ro, biến đổi khí hậu; bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội.

Về mục tiêu tổng quát, năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực phát triển du lịch cao trên thế giới. Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới.

Về mục tiêu cụ thể, phấn đấu đến năm 2025 đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế; 130 triệu lượt khách nội địa, duy trì tốc độ tăng trưởng khách nội địa từ 8 - 9%/năm; đóng góp trực tiếp 8 - 9% trong GDP. Đến năm 2030, đón 35 triệu lượt khách quốc tế, tốc độ tăng trưởng từ 13 - 15%/năm; phục vụ 160 triệu lượt khách nội địa, tốc độ tăng trưởng khách nội địa từ 4 - 5%/năm; đóng góp trực tiếp từ 13 - 14% trong GDP. Tầm nhìn đến năm 2045, du lịch khẳng định vai trò động lực của nền kinh tế; điểm đến nổi bật toàn cầu, trong nhóm quốc gia phát triển du lịch hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Về định hướng phát triển sản phẩm, phát triển các dòng sản phẩm chính trên cơ sở khai thác tối ưu tài nguyên du lịch biển, đảo để phát triển các sản phẩm du lịch có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực về nghỉ dưỡng biển, sinh thái biển và du lịch tàu biển. Phát triển các trung tâm nghỉ dưỡng biển cao cấp, có thương hiệu mạnh trên thị trường quốc tế.

Đồng thời phát huy giá trị văn hóa vùng, miền làm nền tảng xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với di sản, lễ hội, tham quan và tìm hiểu lối sống, ẩm thực; kết nối các di sản Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới; gắn kết hiệu quả du lịch với công nghiệp văn hóa.

Phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái dựa trên lợi thế về tài nguyên tự nhiên, đặc biệt là tại các khu dự trữ sinh quyển thế giới, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và khu bảo tồn biển; coi trọng phát triển du lịch sinh thái rừng ngập mặn, sinh thái miệt vườn, sinh thái hang động, sông, hồ.

Về phát triển nguồn nhân lực du lịch, chú trọng phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch bền vững; hướng tới xây dựng đội ngũ nhân lực của ngành du lịch có chất lượng cao, có ý thức, trách nhiệm trong việc đầu tư tôn tạo, bảo tồn và duy trì tính nguyên vẹn của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm môi trường xanh sạch đẹp.

Về giải pháp bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch; thực hiện đầy đủ các cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án đầu tư phát triển du lịch; không ngừng cải thiện điều kiện, môi trường lao động và bảo đảm sức khỏe cho lao động ngành du lịch.

Kết hợp giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của du lịch, của tài nguyên và môi trường với xây dựng chế tài xử phạt phù hợp đối với những hoạt động làm tổn hại tài nguyên và môi trường du lịch.

Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để kiểm soát các vấn đề về môi trường, quản lý và phát triển tài nguyên; kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch. Khuyến khích phát triển du lịch xanh, du lịch thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Xây dựng chính sách hỗ trợ tài chính cho công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, nâng cao nhận thức xã hội về tác động của biến đổi khí hậu và ưu tiên các dự án tăng cường khả năng thích ứng và năng lực giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, ngành du lịch cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch.

Trung tâm Thông tin du lịch

Lượt xem: 243

Các tin khác

Du khách đến Côn Đảo hưởng ứng tích cực hoạt động “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã”

(17/07/2024 06:18:AM)

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến Hộ chiếu vườn quốc gia

(13/07/2024 07:21:AM)

Ninh Bình: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn sinh thái

(12/07/2024 06:35:AM)

Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(10/07/2024 06:48:AM)

Điểm đến hấp dẫn nơi miền tây Quảng Trị

(08/07/2024 08:08:AM)

Bến Tre: Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

(03/07/2024 08:33:AM)

Quảng Nam hướng dẫn người dân làm du lịch sinh thái

(28/06/2024 08:31:AM)

Bến Tre chú trọng phát triển du lịch sinh thái

(27/06/2024 09:08:AM)

Cần Thơ: Thốt Nốt đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái

(23/06/2024 07:59:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE