quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Nhiều địa phương ở Đồng bằng Sông Cửu long đề xuất cần cơ chế bảo tồn và phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam

Thứ Hai, 01/04/2024 | 02:04:00 PM

(VACNE) - Đó là ý kiến của hầu hết các đại biểu tham dự Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam ở Đồng bằng sông Cửu Long do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Đại học Cần Thơ, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường thành phố Cần Thơ tổ chức tại Đại học Cần Thơ vào sáng nay (01/4/2024)

A group of people standing in front of a projector screenDescription automatically generated

Tham dự Hội thảo có các vị lãnh đạo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường thành phố Cần Thơ cùng các đại biểu từ thành phố Hồ Chí Minh, Cao Bằng, An Giang, Long An, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau,…

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam khẳng định đây là Hội thảo về chăm sóc và bảo tồn Cây Di sản lần thứ 7 kể từ khi VACNE phát động Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam, đây cũng là một trong những nội dung tăng cường hoạt động của Hội tại khu vực phía Nam.

PGS.TS. Nguyễn Văn Công, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường thành phố Cần Thơ cảm ơn VACNE và các đại biểu đã đến tham dự hội thảo có ý nghĩa thiết thực bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ thiên nhiên môi trường và góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc của miền Tây, đồng thời mong muốn VACNE tiếp tục ủng hộ và phối hợp các hoạt động tương tự trong thời gian tới.

Gần 10 báo cáo của VACNE cũng như các địa phương được trình bày, cùng hàng chục ý kiến bổ sung, đóng góp tại Hội thảo đều xoay quanh các vấn đề thực tiễn, liên quan đến chăm sóc, bảo tồn và phát huy Sự kiện bảo tồn Cây Di sản trên toàn quốc nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá rất cao Hội thảo, bày tỏ mong muốn được trao đổi thông tin thường xuyên hơn. Đồng thời các địa biểu cũng thống nhất kiến nghị:

1. VACNE cần đề xuất, kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm có quy định hoặc đề xuất Chính phủ xây dựng quy định cụ thể về việc bảo tồn cây di sản; tạo hành lang pháp lý để cộng đồng dân cư, chính quyền các cấp xác định rõ trách nhiệm và xây dựng giải pháp huy động nguồn lực hiệu quả để phát huy giá trị Cây Di sản.

2. VACNE cần đề xuất, kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố ban hành “Đề án quản lý bảo tồn cây cổ thụ” trên địa bàn tỉnh và giao cho một cơ quan chức năng của tỉnh chủ trì thực hiện. Theo đó phải đưa tất cả các cây cổ thụ hiện có trên toàn địa bàn tỉnh, thành phố vào danh mục quản lý, bảo tồn đồng thời phân cấp rõ nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng để cùng phối hợp quản lý một cách chặt chẽ.

3. VACNE và các địa phương cần tuyên truyền sâu rộng cho người dân hiểu ý nghĩa, giá trị, vai trò của cây cổ thụ và sự cần thiết phải bảo tồn, tôn tạo những cây này, đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân, các nguồn tài trợ để đóng góp xây dựng quỹ bảo tồn, chăm sóc, bảo vệ và quản lý cây cổ thụ. Tổ chức các hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống, du lịch tâm linh gắn với cây cổ thụ để một mặt phát huy vai trò của nó trong sự phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố, mặt khác tạo ý thức quý trọng đối với loại cây cổ thụ này trong các tầng lớp nhân dân.

PV. VACNE

Lượt xem: 257

Các tin khác

Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tổ chức seminar khoa học về ứng phó sự cố tràn dầu

(22/04/2024 02:51:PM)

Tập huấn tác động của thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp và môi trường

(22/04/2024 01:16:PM)

Nghiên cứu đánh giá về đốt mở và sử dụng thuốc BVTV đối với môi trường và sức khoẻ con người ở Việt Nam là hoạt động thiết thực và có triển vọng.

(18/04/2024 05:50:PM)

Hội thảo tập huấn “Tác động của thuốc bảo vệ thực vật và đốt hở ngoài trời trong nông nghiệp lên môi trường và sức khỏe cộng đồng ở khu vực miền Trung”

(17/04/2024 11:22:AM)

(THPT) video “Phú Thọ - Khát vọng xanh”

(17/04/2024 10:42:AM)

(VTV) – Video Lễ hội Đền Hùng 2024: Lan toả thông điệp "Khát vọng xanh"

(17/04/2024 10:24:AM)

Lan tỏa thông điệp “Khát vọng xanh” đến cộng đồng tại Lễ hội Đền Hùng 2024

(15/04/2024 12:50:PM)

Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 3/2024

(10/04/2024 07:46:PM)

Bốn đơn vị được Hội BVTN&MT Việt Nam tặng Bằng khen “ Vì Môi trường Xanh quốc gia năm 2024”

(10/04/2024 05:50:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE