quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Muốn VACNE xác định tuổi cây để biết thời gian hình thành làng

Thứ Năm, 28/02/2013 | 02:39:00 PM

(VACNE) - Đó là ý kiến của ông Lê Minh Châu, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến (Vĩnh Bảo - Hải Phòng) đưa ra với đoàn khảo sát của Hội đồng Cây Di sản, thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam (VACNE) tại buổi tiếp xúc sáng 27 tháng 2 , tại địa phương.

 

Khẳng định: cây Thị ở chùa Ngà, cây Bồ đề và cây Đa lông cổ thụ được trồng từ khi mới lập làng. Đây là những nhân chứng lịch sử của địa phương, là cảnh quan cho bà con dân làng tới để tĩnh tâm, hướng thiện, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Vì vậy bà con rất mong xác định được tuổi cây và quyết tâm chăm sóc và bảo vệ cây bằng mọi giá...


Các vị  Chủ tịch MTTQ,Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND, UBND xã Việt Tiến, cùng đông đảo đại diện các thôn, làng đã thân mật tiếp Đoàn khảo sát của VACNE.





Tại buổi làm việc này, đại diện VACNE đã trình bày tóm tắt về sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam do Hội phát đông, thông báo với bà con về những cây gạo, cây đa, cây lộc vừng, cây muồng ngủ của Hải Phòng đã được Hội vinh danh.

Mặc dù trời mưa tương đối nặng hat, tất cả mọi người dự họp đều tham gia việc đo các thông số của cây, chụp ảnh lưu niệm. Đoàn khảo sát dừng lại rất lâu bên cây Thị cổ thụ, thảo luận về việc gỡ bỏ nấm trên thân cây, phát quang các cây bụi và di dời các vật thể xâm lấn không gian sống của cây.

Xúc động trước sự quan tâm của cộng đồng và các cơ quan chức năng, một doanh nhân họ Nguyễn, đồng thời là người con của quê hương đã đóng góp ngay cho Ban Quản lý cây Thị chùa Ngà một số tiền cần thiết để xây tường bao, tân đất phù sa và mua phân vi sinh bón ngay cho cây, theo tư vấn của các chuyên gia thuộc Hội đồng Cây Di sản.

Mặc dù chưa biết cây cổ thụ của địa phương có được công nhận là Cây Di sản hay không, nhưng bà con trong làng đã bầu ra Ban Quản lý cây Thị để chăm sóc cây và thúc đẩy phong trào bảo vệ môi trường trong xã.

Đoàn khảo sát ra về với tâm trạng của những người như vừa hoàn thành một trọng trách. Mùi thơm của gói thuốc lào Vĩnh Bảo, món quà bà con trong xã tặng Đoàn càng làm cho không khí vui vẻ dâng tràn./.









Văn phòng VACNE




Lượt xem: 1934

Các tin khác

Cụ Mít độc nhất thôn Khả Liễu, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(22/06/2025 11:39:PM)

Thêm 3 địa phương ở TP. Thủ Dầu một và TP. Bến Cát (Bình Dương) được công nhận Cây Di sản

(16/06/2025 09:18:AM)

Cây Điệp Phèo heo Trường THCS Phú Hòa được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(15/06/2025 10:03:PM)

Hinh ảnh Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

(09/06/2025 08:02:AM)

Thêm ba cây cổ thụ của Thủ đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(07/06/2025 08:42:PM)

Cây Xoài đặc sản Yên Châu và cây Sấu khổng lồ bậc nhất tỉnh Sơn La được gắn bia Cây Di sản Việt Nam

(31/05/2025 08:36:PM)

Hình ảnh Lễ đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam của huyện Yên Châu

(31/05/2025 07:15:PM)

Sơn La: 5 loại cây được công nhận cây di sản tại Ngày hội xoài Yên Châu

(31/05/2025 09:08:AM)

Những cây đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(20/05/2025 05:29:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE