quản lý tòa nhà

logo Chào mừng Đại hội Đảng XIV 2 Chào mừng Đại hội Đang XIV 1
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Hội đồng Cây Di sản hoạt động rất tích cực và hiệu quả cao, là tấm gương sáng của VACNE

Thứ Tư, 12/11/2025 | 06:47:00 AM

(VACNE) - Đây là nhận định của Chủ tịch VACNE, trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết năm 2025, tại cuộc họp BCH vào cuối năm nay.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cho biết: từ đầu năm tới giữa tháng 11/2025, Hội đồng và 02 Văn phòng tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các địa phương tổ chức 32 Lễ công nhận và gắn bia cho 210 Cây Di sản Việt Nam trên cả nước; đồng thời hỗ trợ khảo sát và xét công nhận thêm 180 cây cổ thụ đủ tiêu chí công nhận Cây Di sản Việt Nam.

Đặc biệt, có sự hỗ trợ tích cực của các vị lãnh đạo và các đơn vị thành viên, Hội viên, VACNE đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 15 năm Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam (2010 – 2025) và cử chuyên gia tới địa phương trực tiếp (hoặc tư vấn qua Email) cứu chữa cho nhiều cây bị bệnh, gãy đổ do mưa bão. Cung đường “hậu duệ Cây Di sản Việt Nam” tại Đền Hùng (Phú Thọ) cũng được cộng đồng trồng thêm một số cây mới đúng vào dịp lễ hội.

Thông qua các phương tiện truyền thông, nhiều chuyên gia trong Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã trực tiếp phổ biến kiến thức về chăm sóc, bảo vệ cây cổ thụ, bảo tồn Cây Di sản Việt Nam. Tham luận của đại diện VACNE về “Vai trò của cộng đồng trong bảo tồn Đa dạng sinh học: bài học từ mô hình Cây Di sản” tại Hội thảo do VUSTA và PanNature  tổ chức, mới đây tại tỉnh Thái Nguyên, được dư luận đồng tình và đánh giá rất cao.  

Theo thống kê chưa đầy đủ về số lượng sự kiện tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam trong năm nay, các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng và tỉnh Hà Tĩnh là địa phương dẫn đầu. Nhưng số lượng cây cổ thụ được gắn bia Cây Di sản Việt Nam nhiều nhất lại ở các tỉnh vùng núi và hải đảo: Quảng Trị, Lâm Đồng và Sơn La. Cũng nhờ duy trì tốt phong trào, nên tới nay: tất cả 34 tỉnh và thành phố ở nước ta đều có Cây Di sản (trên 8.000 cây) thuộc trên 160 loài, trong đó có một số loài mới. Việc chăm sóc sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho cây cổ thụ - Cây Di sản Việt Nam trong cộng đồng cũng được quan tâm và thường xuyên hơn. Chính quyền một số địa phương như: Ninh Bình, Phú Thọ đã dành những nguồn lực đáng kể cho hoạt động này.

Dù đã chuyển sang Ban Cộng đồng bền vững, nhưng CLB Đạp xe Truyền thông môi trường Kết nối Cây Di sản vẫn duy trì hoạt động tốt và tiếp tục được củng cố, với số lượng thành viên được tăng thêm./.

Tìm hiểu “Cây di sản” ở Việt Nam | Tạp chí điện tử Thế giới Di sản

PV VACNE

Lượt xem: 566

Các tin khác

Khi phụ nữ nông thôn trở thành “người gác trời”

(09/01/2026 11:17:PM)

Giải pháp thay thế đốt hở: Không chỉ riêng công nghệ…

(08/01/2026 10:50:PM)

Sách của VACNE: Ứng phó biến đổi khí hậu nhìn từ góc độ cộng đồng

(08/01/2026 10:17:PM)

Phát động Cuộc thi “Đồng xanh – Không khí sạch”

(06/01/2026 02:00:PM)

VACNE tham gia Chương trình Chia sẻ kinh nghiệm “Thúc đẩy các sáng kiến bảo tồn đa dạng sinh học ở cấp cơ sở”

(05/01/2026 11:03:AM)

10 hoạt động nổi bật của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam năm 2025

(05/01/2026 09:00:AM)

Thêm 15 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(30/12/2025 05:37:PM)

Phóng viên Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường đoạt giải khuyến kích Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển”

(30/12/2025 09:20:AM)

Bảo tồn và phát huy giá trị Cây Di sản Việt Nam ở Hải Phòng

(27/12/2025 10:24:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE