quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Hội BVTN& MT Việt Nam sẵn sàng hướng dẫn cộng đồng bảo tồn phát triển cây thuốc

Thứ Hai, 02/07/2018 | 01:11:00 PM

(VACNE: 2/7) Đáp ứng yêu cầu của địa phương, mới đây một số chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam do NGND, TSKH Trần Công Khánh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền (CREDEP) dẫn đầu đã về xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tư vấn bảo tồn và phát triển các loại cây thuốc phục vụ cộng đồng.

Đai Đức Thích Khai Minh và các ông: Lương Văn Hồng, Phạm Văn Tịnh, cùng một số Phật tử  địa phương đã thân mật tiếp Đoàn và đề xuất yêu cầu Hội BVTN&MT Việt Nam hướng dẫn bảo tồn, phát triển và chế biến cây thuốc phục vụ cộng đồng cho xứng danh với tên gọi ngôi chùa Dược Sư của mình.

Các chuyên gia cho biết: là tổ chức có lực lượng đông đảo các nhà khoa học, Hội BVTN&MT Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ địa phương, các doanh nghiệp và đặc biệt là cộng đồng trong lĩnh vực bảo tồn phát triển cây thuốc, nhất là việc áp dụng những công nghệ tiên tiến vào việc bảo tồn nguồn gene, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên cây thuốc, để chăm sóc sức khỏe và xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Để thực hiện được ý tưởng trên, trước hết địa phương (cụ thể là chùa Dược Sư) phải có Thầy thuốc hoặc một người có hiểu biết về Đông Y. Nếu không có người biết sử dụng chúng để phục vụ cho cuộc sống nói chung và chăm sóc sức khỏe nói riêng thì nó không thể trở thành cây thuốc được, thậm chí còn cho kết quả ngược lại. Trước mắt, nhà Chùa và địa phương cần tận dụng tiềm năng về đất đai và con người của mình, để nuôi trồng một số loài cây thuốc phù hợp, theo hình thức gia công cho các doanh nghiệp dược liệu trong nước; đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc bảo tồn một số loài cây thuốc quý và những bài thuốc dân gian trên địa bàn.

Khanh cay thuoc.jpg

TSKH, Nhà giáo nhân dân Trần Công Khánh cũng cho biết: giữa tháng 7 này, ông và đồng nghiệp của mình, PGS.TS Trần Văn Ơn, trưởng Bộ môn Thực vật, trường Đại học Dược Hà Nội sẽ vào huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam để tư vấn bảo tồn, phát triển cây thuốc, theo lời mời của lãnh đạo địa phương./.

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 2209

Các tin khác

Chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường tại hội thảo quốc tế

(07/09/2025 06:28:AM)

Hội BVTN&MT Việt Nam đánh giá cao nhận thức và hành động đẹp của Ban tổ chức Chương trình GREEN FAIR

(04/09/2025 10:44:AM)

Hội BVTN&MT tỉnh Cao Bằng chuẩn bị hợp nhất và củng cố bộ máy hoạt động

(03/09/2025 05:58:PM)

Đạp xe vì môi trường xanh: Bảo vệ Trái đất – Bắt đầu từ bánh xe của bạn

(31/08/2025 11:36:PM)

Kinh tế biển xanh: Động lực mới cho phát triển bền vững

(29/08/2025 08:23:AM)

Video: Tập 9 Serie Bắc Tây Nguyên

(26/08/2025 08:22:AM)

Thành tựu nổi bật và gương mặt tiêu biểu của VACNE trong 40 năm đổi mới

(25/08/2025 01:36:PM)

Ban Chỉ đạo nhất trí cho phép thực hiện Dự án GAHP giai đoạn kéo dài

(20/08/2025 11:00:PM)

Nhất trí soạn thảo sách về “Thiên tai”

(19/08/2025 01:49:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE