THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Hoa ban nở trắng xứ Mường Trời
Thứ Bảy, 27/02/2010 | 07:14:00 AM
TTO - Những ngày này, dọc các con đường quanh co uốn lượn về các bản làng của Điện Biên ngập tràn một màu trắng của sắc hoa ban - loài hoa đẹp của mùa xuân nơi đây.
 |
| Ban nở trắng xứ Mường Trời |
Những cây hoa ban khi nở rộ thì lá trên cây gần như không còn chiếc nào. Những cánh hoa trắng nõn, hương thơm dịu mát, ngọt ngào lan tỏa, như một món đồ trang sức đắt giá cho mùa xuân núi rừng.
Khi hoa ban nở trắng núi rừng cũng là những ngày đồng bào Thái hòa mình vào các lễ hội truyền thống. Hội hái hoa theo phong tục Thái trắng xưa kia chính là ngày hội lớn nhất của xứ Thái.
Người Thái cho rằng hoa ban là loài hoa trong trắng, là biểu tượng của tình yêu trai gái, của lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Trong mâm cỗ đầu năm, người Thái chưng những cánh hoa đẹp trên bàn thờ để biết ơn những bậc sinh thành đã qua đời. Hoa còn là những món quà đầu năm của những chàng trai cô gái Thái, họ trân trọng mang về tặng cha mẹ, tặng người yêu.
Đặc biệt, loài hoa thật đẹp này còn là một trong những sản vật của núi rừng Tây Bắc bởi nó còn là "hoa rau". Đồng bào Thái thường hái hoa ban về để nấu canh, làm nộm hoặc xào cùng thịt lợn hun khói. Lá non và hoa hấp chấm với nước chấm chéo cũng là một món đặc sản của người Thái.
 |
| Rừng ban trắng phía sau bản Tả Xi Láng, xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa |
| |
| |
 |
| Thiếu nữ Thái đi lấy "rau hoa" |
 |
| Hoa ban, nguyên liệu chế biến nhiều món đặc sản của người Thái trong ngày xuân |
 |
| Rừng ban trắng luôn làm say lòng các tay máy. Khắp nơi, các "nghệ sĩ" chuyên và không chuyên đang lũ lượt kéo lên Điện Biên chụp ảnh |
 |
| Hoa ban có hai màu chính, ban trắng và ban đỏ |
ĐINH TRỌNG HẢI
(Tuổi Trẻ, 26/2/2010)
Lượt xem: 3449
Các tin khác
Quản lý và giảm thiểu rác thải nhựa: Cơ hội phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn (08/12/2025 05:57:AM)
Thích ứng với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long theo chiều thuận thiên (07/12/2025 04:59:AM)
Dự báo thời tiết ngày 6.12: Bắc Bộ rét sâu, miền Trung mưa dông lớn (06/12/2025 06:44:AM)
Làm gì để kiểm soát ô nhiễm không khí ‘mùa cao điểm’? (05/12/2025 06:41:AM)
Chính sách về bảo vệ môi trường trong phát triển bền vững kinh tế biển, kinh tế tuần hoàn (04/12/2025 08:20:AM)
Việt Nam đang nỗ lực phát triển hạ tầng xanh, hạ tầng số (29/11/2025 05:52:AM)
Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển cảng xanh, thông minh (28/11/2025 08:02:AM)
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng mang lại hơn 3.000 tỷ đồng mỗi năm (26/11/2025 05:58:AM)
Hà Nội muốn cấm xe máy xăng trong vành đai 1 theo khung giờ (25/11/2025 06:13:AM)