quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Hà Nội tập trung xử lý môi trường 50 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ Ba, 06/10/2015 | 04:22:00 PM

Theo Sở Công Thương Hà Nội, từ nay đến năm 2020, Sở phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương xử lý ô nhiễm môi trường cho 50 làng nghề có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng.


 

 
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: chinhphu.vn)

Trên thực tế, các làng nghề càng phát triển thì tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng tới môi trường và đời sống nhân dân. Hầu hết các làng nghề trên địa bàn Hà Nội mới chỉ tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt, chưa có hệ thống xử lý nước thải, khí thải, thu gom và xử lý chất thải rắn mà thải thẳng ra môi trường.

100% làng nghề được quan trắc chất lượng nước thải đều có ít nhất ba chỉ tiêu phân tích nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt, các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm có chỉ tiêu quan trắc vượt tiêu chuẩn cho phép cao nhất đến 9.200 lần so với quy chuẩn.

Môi trường không khí bị ô nhiễm cục bộ tại các làng nghề sắt thép và gốm sứ. Môi trường tiếng ồn đang báo động tại các làng nghề cơ khí, dệt may. Các chất thải rắn chưa được quản lý, thu gom để xử lý, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa làm xấu cảnh quan làng nghề và môi trường đất bị ô nhiễm.

Trong giai đoạn 2010-2015, Hà Nội tập trung triển khai đầu tư một số dự án xử lý nước thải tại các làng nghề như Sơn Đồng, Vân Canh, Cát Quế, Dương Liễu, Minh Khai (huyện Hoài Đức), Tân Hòa (huyện Quốc Oai), Thanh Thùy (huyện Thanh Oai).

Thành phố cũng triển khai thử nghiệm mô hình xử lý bụi gỗ tại làng nghề gỗ mỹ nghệ xã Vân Hà (huyện Đông Anh), thí điểm sử dụng chế phẩm sinh học để giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước thải tại xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai), triển khai dự án 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng) tại xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai)...

Trong năm 2015, các quận, huyện, thị xã và chủ đầu tư cụm công nghiệp tiến hành lập dự án và khởi công đầu tư xây dựng hệ thống nước thải tập trung cho bảy cụm công nghiệp, chín cụm khác đang triển khai. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã ngoại thành Hà Nội chú trọng triển khai công tác xử lý ô nhiễm môi trường, trong đó nhiều làng nghề được xử lý ô nhiễm.

Tuy nhiên, công tác xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề còn nhiều tồn tại do đặc thù hoạt động sản xuất của các hộ đều ở trong khu dân cư, việc thu gom và xử lý chất thải rất khó khăn.

Cơ sở hạ tầng, hệ thống thu gom nước thải chưa được xây dựng, thiếu kinh phí đầu tư. Mặt khác, ý thức bảo vệ môi trường của người dân và các cơ sở sản xuất tại làng nghề còn kém, dẫn đến tình trạng ô nhiễm kéo dài, ngày càng trầm trọng./.

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thuận


(TTXVN )

Lượt xem: 2350

Các tin khác

Chung tay bảo vệ Vượn đen má trắng – “Trái tim rừng xanh Vân Hồ”

(03/10/2025 08:04:AM)

Chia sẻ báo chí về đa dạng sinh học: Khi ống kính và ngòi bút mở rộng góc nhìn về thiên nhiên

(02/10/2025 08:04:AM)

Nhiều mô hình tiên tiến trong bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững ở Ninh Bình

(29/09/2025 09:05:AM)

Tiêu dùng xanh bùng nổ: Doanh nghiệp sản xuất đứng trước cơ hội vàng

(28/09/2025 07:47:AM)

Phân loại rác tại nguồn: Kỳ vọng lớn, thực tế vẫn ngổn ngang

(27/09/2025 07:31:AM)

Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm, bảo vệ môi trường lưu vực sông Tô Lịch

(26/09/2025 08:48:AM)

Tăng tốc xây dựng, thực hiện các vùng phát thải thấp ở đô thị lớn

(25/09/2025 07:14:AM)

Quyết liệt chống ô nhiễm không khí: Hành động cấp bách vì bầu trời xanh và phát triển bền vững

(24/09/2025 06:31:AM)

Thúc đẩy dòng vốn xanh vào khu vực kinh tế tư nhân

(23/09/2025 06:35:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE