quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Hà Nội lắm sinh vật ngoại lai

Thứ Bảy, 27/07/2013 | 07:53:00 AM

Các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) vừa cho biết điều này khi hoàn thành 3 đợt khảo sát, điều tra thực địa từ giữa 2012 tới nay, trên toàn bộ ngoại thành Hà Nội. Đó hầu hết các chuyên gia đầu ngành về sinh học, sinh thái, chim thú, côn trùng, thủy sản, lâm học – GS.TSKH Mai Đình Yên, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, PGS.TS Phùng Tửu Bôi, TS Lê Thiết Bình, PGS.TS Hồ Thanh Hải, TS Lê Trần Chấn, TS. Lê Thanh Bình…

 

 

 

 
Cần siết chặt quản lý sinh vật ngoại lai

 
Tới bất cứ khu hệ sinh thái nào, Đoàn cũng phát hiện ra nhiều loài sinh vật ngoại lai đang xâm hại, các loài đang được người dân nhân nuôi tạo sinh kế, cả các loài cỏ dại xâm hại ngoài danh mục cùng nhiều loài sinh vật mới được du nhập vào nước ta theo con đường tiểu ngạch. 

 
Thống kê cả nước đến nay, chỉ tính thủy sinh vật ngoại lai, đã có khoảng 50 loài được nhập vào nước ta nuôi thương phẩm và khoảng 190 loài cá cảnh được nhập cho nhu cầu vui chơi, giải trí. Đáng lo ngại là có những trường hợp du nhập những loài thủy sinh vật ngoại lai vào Việt Nam với số lượng lớn nhưng do không được kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ đã để xảy ra tình trạng bùng phát trong tự nhiên và gây ra tác hại nặng nề.

 
Việc quản lý đa dạng sinh học trong đó có sinh vật ngoại lai được quy định trong Luật Đa dạng sinh học nhưng nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành chưa rõ ràng và phân tán. Ngành nông nghiệp cấp phép nhập khẩu giống thủy sinh vật vào Việt Nam, song quản lý thủy sinh vật ngoại lai trong nước lại do ngành TN&MT, khiến việc ngăn ngừa, kiểm soát chồng chéo, thiếu thống nhất, kém hiệu quả.

 
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án ngăn ngừa và kiểm soát sinh vật ngoại lại xâm hại ở Việt Nam đến năm 2020. Việc VACNE tiến hành khảo sát nhằm triển khai Đề án trên là hết sức cần thiết, không phải Hội chuyên ngành nào cũng làm hiệu quả, thiết thực được như vậy. Quá trình khảo sát cũng là cơ hội các chuyên gia tư vấn cho bà con nông dân và cán bộ địa phương biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát sinh vật ngoại lai để phát triển kinh tế mà không gây ảnh hưởng tới môi trường nông nghiệp, không làm suy giảm sự đa dạng về sinh học. 

 
Đã có nhiều bài học xương máu từ những thực vật xâm hại đã phá hoại cảnh quan môi trường như dây leo bìm bìm, cây mai dương, còn gọi là cây trinh nữ nâu, cây mắt mèo… Việc tư vấn kịp thời nâng nhận thức cộng đồng ngày càng cần thiết. Đừng giải quyết mọi việc khi sự đã rồi. VACNE đã và đang thực thi tốt điều đó.

 
Kim Vũ
(Đ Đ K)


Lượt xem: 1567

Các tin khác

Hội BVTN&MT Việt Nam quan tâm và đánh giá rất cao ý thức bảo vệ môi trường biển của người dân

(18/08/2025 01:27:PM)

Video Ghi chép Tây Nguyên: Buôn đồng bào J'rai Pley Ốp

(14/08/2025 10:14:AM)

Video: Lễ hội Voi Bản Đôn

(12/08/2025 09:24:AM)

Đồng lòng cứu Cây Di Sản Việt Nam bị gãy

(12/08/2025 08:43:AM)

VACNE tham gia xây dựng Quy chế phối hợp bảo vệ người dễ bị tổn thương và lợi ích công

(11/08/2025 03:47:PM)

Việt Nam sẽ thí điểm sàn giao dịch carbon từ 2025, vận hành chính thức vào 2029

(09/08/2025 08:04:AM)

“Chia sẻ và Tỉnh thức”: Lan tỏa thông điệp hành động vì nạn nhân chất độc da cam

(06/08/2025 11:58:AM)

Hải Phòng: Cây Bồ đề hơn 200 năm tuổi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(03/08/2025 09:11:PM)

Vấn đề quản lý an toàn phòng cháy chữa cháy là cực kỳ cần thiết, rất cần những phương án nghiên cứu hoàn thiện việc sử dụng pin xe điện

(01/08/2025 02:06:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE