quản lý tòa nhà

logo Chào mừng Đại hội Đảng XIV 2 Chào mừng Đại hội Đang XIV 1
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Dân Trung Quốc chết mòn vì ô nhiễm không khí

Thứ Năm, 15/05/2014 | 08:03:33 AM

Người dân Trung Quốc đang “chết mòn” vì bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng kéo dài mấy năm gần đây do hoạt động đốt than đá cùng với số lượng ôtô bùng nổ làm tăng lượng khí thải.



Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm trí làm giảm tuổi thọ của người dân

Sự bùng nổ số lượng ôtô là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến Trung Quốc đang rơi vào tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Trung Quốc là nước sản xuất lớn nhất và cũng là thị trường tiêu thụ ôtô lớn nhất thế giới trong 4 năm qua. Năm ngoái, thị trường này đã tiêu thụ 21,98 triệu chiếc xe, tăng 13,9%.

Hiệp hội các Nhà Sản xuất Ôtô Trung Quốc cho hay, doanh số xe ở thị trường xe hơi Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 8,8% so với cùng này năm trước, đạt hơn 2 triệu chiếc xe. Thực tế cho thấy số lượng ôtô ở Trung Quốc được bán ra càng nhiều thì nước này càng phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và không khí trầm trọng hơn.

Nhiều tổ chức quốc tế khẳng định, Trung Quốc là một trong những quốc gia có chất lượng không khí thấp nhất thế giới. Hoạt động đốt than đá và sự bùng nổ số lượng ôtô là hai nguyên nhân hàng đầu khiến chất lượng không khí của Trung Quốc giảm.

Theo Chỉ số Hoạt động Môi trường của Đại học Yale tại Mỹ, Trung Quốc xếp ở vị trí 128 trong số 132 nước về chất lượng không khí.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì cho biết nồng độ khí thải trong một số thành phố lớn tại Trung Quốc đã vượt gấp 40 lần ngưỡng cho phép. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư phổi, cùng với một số căn bệnh khác tăng cao.

So với khí thải từ nhà máy hay các hoạt động khác tạo ra, khí thải của ôtô nguy hiểm hơn do chúng có thể thẩm thấu vào phổi sâu hơn. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng không thể theo kịp cũng khiến cho nạn tắc đường xảy ra thường xuyên và kéo dài.

Ngoài nạn ô nhiễm không khí, Trung Quốc còn đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng. Ngày 26/3, truyền thông nước này đưa tin hàng trăm xác lợn chết được thải ra mỗi tháng ở tỉnh Tứ Xuyên khiến các dòng sông ở phía Tây Nam Trung Quốc dẫn tới hồ chứa Qionglai đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Một báo cáo ngày 23/4 của truyền thông Trung Quốc cho biết: gần 60% lượng nước ngầm ở nước này bị ô nhiễm. Con số này đã khiến nhiều người phải giật mình về mức độ nghiêm trọng của tình hình ô nhiễm môi trường ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Đứng trước tình trạng đó, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đã tuyên bố áp dụng các biện pháp nhằm giảm lượng khí thải từ xe hơi sau khi khói mù thường xuyên bao trùm các thành phố lớn.

Ông Tao Detian, người phát ngôn của Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, cho hay giới chức sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt để giảm lượng khí nitơ oxide (NO) mà các ôtô thải ra. Ngoài ra, Bộ Bảo vệ Môi trường cũng sẽ tăng cường giám sát hoạt động sản xuất, tiêu thụ và loại bỏ ôtô.

“Bộ sẽ tăng số lượng phương tiện giao thông công cộng đô thị, khuyến khích người dân sử dụng năng lượng sạch để giảm lượng khí thải từ phương tiện cơ giới - một trong những thủ phạm tạo nên khói mù tại các thành phố", ông Tao nói.

Michael Greenstone, một giáo sư của Viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp thu thập dữ liệu về mức độ ô nhiễm không khí và tuổi thọ trung bình của người dân tại 90 thành phố ở Trung Quốc trong khoảng thời gian từ năm 1981 tới 2000.

Họ nhận thấy mật độ hạt siêu nhỏ PM2,5 (có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) trong không khí ở miền bắc cao hơn 55% so với miền nam, trong khi tuổi thọ trung bình của người dân ở miền bắc Trung Quốc thấp hơn 5,5 năm so với người dân ở miền nam.

Như vậy là hoạt động đốt than đá cùng với số lượng ôtô bùng nổ làm tăng lượng khí thải chính là nguyên nhân chủ yếu đang “kéo” tuổi thọ của người dân Trung Quốc xuống mức thấp hơn, đồng thời, họ đang “chết mòn” vì bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng kéo dài mấy năm gần đây.

Nitơ oxide, carbon monoxide (CO) và những loại khí thải khác từ phương tiện cơ giới là những chất gây nên khói mù và mưa axit tại các thành phố Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Theo Khánh Hiền (MOITRUONG.COM.VN/tổng hợp)

Lượt xem: 4585

Các tin khác

Bảo vệ lá phổi tự nhiên: 25 triệu người dân Việt Nam đang hưởng lợi từ rừng

(21/03/2026 08:58:AM)

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại lõi Hoàn Kiếm từ 1/7/2026

(20/03/2026 06:49:AM)

Đồng bào dân tộc Mông ở Nà Hẩu dùng tri thức bản địa đề bảo vệ tài nguyên rừng theo hướng phát triển bền vững

(19/03/2026 04:46:PM)

Quế - cây di sản, cũng là cây thuốc quý

(18/03/2026 08:07:AM)

Sáp nhập tỉnh thành: Cơ hội tái thiết không gian bảo tồn, kiến tạo tăng trưởng xanh

(18/03/2026 07:27:AM)

Khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong thời kỳ chuyển mùa

(17/03/2026 05:16:AM)

Tích hợp công nghệ quản lý rác nhựa ven biển

(16/03/2026 07:16:AM)

Ưu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học, thúc đẩy chuyển đổi xanh

(15/03/2026 07:59:AM)

Chiến lược ASEAN về môi trường trong giai đoạn mới

(13/03/2026 04:23:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE