quản lý tòa nhà

logo Chào mừng Đại hội Đảng XIV 2 Chào mừng Đại hội Đang XIV 1
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Cuốn tài liệu về An ninh môi trường sẽ ra mắt bạn đọc vào giữa năm nay

Thứ Tư, 03/03/2010 | 11:56:00 AM

Ngày 2/3/21010, Hội đồng Khoa học của VACNE đã họp thẩm định và thông qua nội dung cuốn tài liệu về An ninh môi trường (ANMT), do PGS.TS Nguyễn Đình Hòe- Trưởng Ban Phản biện xã hội và TS. Nguyễn Ngọc Sinh biên – Chủ tịch Hội biên soạn.

 
        Với thái độ thẳng thắn, nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm cao, 11 trong tổng số 14 thành viên trong Hội đồng thẩm định đều có mặt và phát biểu ý kiến xây dựng, đề xuất những ý tưởng và chỉ ra những vấn đề rất cụ thể nhằm hoàn thiện cuốn tài liệu này và nhanh chóng xuất bản phục vụ bạn đọc. Hầu hết các ý kiến đều thống nhất về nội dung, cũng như bố cục mà các tác giả đã nêu, nhưng cho rằng: cần bổ sung những thông tin cập nhật hơn, quan tâm hơn tới cách trình bày, sử dụng ngôn từ, nhất là việc sử dụng các thuật ngữ…để người đọc dễ hiểu hơn, thu hút nhiều đối tượng. Bởi đây không chỉ là cuốn tài liệu bổ ích đối với giới chuyên môn, mà nó còn có thể được sử dụng như một tài liệu phục vụ cho giáo dục đào tạo trong trường học và phục vụ rộng rãi cộng đồng.

         
Cuốn tài liệu về An ninh môi trường này khá dày (khoảng hơn 150 trang khổ A4) chứa đựng nội dung phong phú. Tài liệu trình bày khá mạch lạc, gồm 8 chương, với 3 phần chính là: Tổng quan An ninh môi trường; Nội dung chính của An ninh môi trường và Quản trị An ninh môi trường.

          Sau hàng loạt khái niệm liên quan tới An ninh môi trường được giới thiệu ở Chương I, đã có hàng loạt vấn đề về ANMT như: tranh chấp đất đai, nguồn nước, ngư trường…cùng hàng loạt các nguy cơ khác làm mất ANMT liên quan đến thiên tai và do con người gây ra đã được nêu rất cụ thể trong các chương 2, Chương 3 và chương 4. Các loại vũ khí sinh thái và khủng bố sinh thái, gây nhiễu loạn sinh thái thông qua các sinh vật lạ, sinh vật biến đổi gen …cũng được nêu khá rõ ở Chương 5.Nhiều vấn đề rất cụ thể liên quan đến an ninh môi trường trên thế giới và an ninh môi trường ở nước ta như: tị nạn môi trường, di dân tự do, ô nhiễm không khí, nguồn nước…cũng đã được đề cập ở Chương 6 và 8 trong cuốn sách này. Ngoài ra, trong cuốn tài liệu này cũng giới thiệu khá đầy đủ về Định hướng giải pháp quản trị an ninh môi trường: từ sử dụng tư duy phản biện, phân tích trách nhiệm, sử dụng Interpol phòng chống tội phạm môi trường, ứng phó với các hoạt động của các sát thủ kinh tế (EHM)…đến sử dụng tình báo chiến lược, xây dựng và thực hiện các chính sách, nhằm đảm bảo an ninh môi trường.

          Đây là cuốn tài liệu đầu tiên đề cập đến vấn đề An ninh môi trường xuất hiện ở nước ta. Nên trong đó chứa đựng rất nhiều nội dung mới lạ và số lượng ấn phẩm in cũng có giới hạn. Vì thế, các tập thể và cá nhân có nhu cầu về cuốn sách này, cần liên hệ với văn phòng VACNE (tầng 9, khách sạn Công Đoàn-14, Trần Bình Trọng- Hà Nội; hoặc Email: Vacne88@yahoo.com, để được đáp ứng kịp thời trước ngày Môi trường thế giới (5-6) năm 2010./.          
             
Quang Chính
 
 

Lượt xem: 2096

Các tin khác

Đại hội XIV của Đảng: Tin tưởng vào bước phát triển mới của đất nước

(23/01/2026 07:34:PM)

Từ rơm thành tiền: Mô hình viên nén sinh khối mở hướng phát triển nông thôn bền vững

(23/01/2026 02:01:PM)

PGS.TS. Nguyễn Đình Hòe - Một cánh chim không biết mỏi của VACNE đã về với trời xanh

(21/01/2026 07:34:PM)

Sách của VACNE: Doanh nghiệp với Thương hiệu xanh cho PTBV

(19/01/2026 10:00:AM)

Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 12/2025

(12/01/2026 02:22:PM)

Khi phụ nữ nông thôn trở thành “người gác trời”

(09/01/2026 11:17:PM)

Giải pháp thay thế đốt hở: Không chỉ riêng công nghệ…

(08/01/2026 10:50:PM)

Sách của VACNE: Ứng phó biến đổi khí hậu nhìn từ góc độ cộng đồng

(08/01/2026 10:17:PM)

Phát động Cuộc thi “Đồng xanh – Không khí sạch”

(06/01/2026 02:00:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE