quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Cây gạo ở đền Mõ, thành phố Hải Phòng được công nhận là Cây di sản Việt Nam

Thứ Năm, 10/03/2011 | 10:08:00 AM

Hội đồng Cây di sản Việt Nam của VACNE vừa họp dưới sự chủ trì của GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, xem xét hồ sơ những cây cổ thụ vừa được các địa phương: Hải Phòng, Quảng Bình và Hà Nội gửi về, đã chọn được cây gạo ở đền Mõ (Kiến Thụy - Hải Phòng) đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.

 
 

Tại buổi họp này, chuyên viên Văn phòng Hội đã trình bày hồ sơ và các hình ảnh của những cây cổ thụ vừa gửi về xin đăng ký được công nhận là Cây Di sản Việt Nam, để Hội đồng xem xét. Tất cả 5 cây gạo ở xã Thuần Mỹ (Ba Vì - Hà Nội), một cây gạo huyện Kiến Thụy và một cây đa 13 thân ở  quận Ngô Quyền (thành phố Hải Phòng) và một cây Ngá ở xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã được các thành viên Hội đồng lần lượt xem xét theo các tiêu chí đã đề ra.
 


 Kết quả, Hội đồng nhất trí đề nghị VACNE công nhận cây gạo trước cửa đền Mõ, xã Ngũ Phúc (huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng) là cây Di sản Việt Nam; đồng thời kiến nghị Hội phối hợp với địa phương tổ chức lễ vinh danh một cách trang trọng, vận động cộng đồng hưởng ứng phong trào bảo vệ, chăm sóc những cây cây cổ thụ quý hiếm ở nước ta.

Những cây cổ thụ đã được xem xét, nhưng chưa được công nhận là Cây Di sản Việt Nam lần này, không phải là những cây chưa đạt tiêu chí, mà chủ yếu là các thông tin trong hồ sơ chưa rõ rang. Vì thế, Hội đồng chưa xem xét, chờ thẩm định lại một cách kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo sự nghiêm túc và tính chính xác.

 Phát biểu tại buổi họp này, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng; PGS.TS Phạm Bình Quyền và các nhà nghiên cứu lâm học: Lê Bá Thụ, Vũ Văn Dũng và Lê Huy Cường, cùng các ủy viên khác của Hội đồng đều tán thành quan điểm này; đồng thời đề nghị lãnh đạo VACNE ủy quyền cho Hội BVTN&MT các địa phương trực tiếp khảo sát và kiểm định lại những thông tin chưa rõ ràng như: tên loài, tuổi cây và các số đo cơ bản cần xác định…

Ngay sau khi nhận được thông tin này, chính quyền và nhân dân thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã yêu cầu lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam sớm có Quyết định công nhận, để địa phương kịp tổ chức Lễ Vinh danh Cây gạo Đại thụ này vào ngày 16/3/2011.

Như vậy, cây gạo đền Mõ, thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng là Cây Di sản Việt Nam thứ 65 được tổ chức lễ Vinh danh, trong tổng số hơn 70 cây đã được VACNE công nhận là Cây Di sản Việt Nam./.

Danh Trường -VACNE



 

Lượt xem: 4188

Các tin khác

Cây Xoài đặc sản Yên Châu và cây Sấu khổng lồ bậc nhất tỉnh Sơn La được gắn bia Cây Di sản Việt Nam

(31/05/2025 08:36:PM)

Hình ảnh Lễ đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam của huyện Yên Châu

(31/05/2025 07:15:PM)

Sơn La: 5 loại cây được công nhận cây di sản tại Ngày hội xoài Yên Châu

(31/05/2025 09:08:AM)

Những cây đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(20/05/2025 05:29:AM)

Cây Ba gai (Linh sam Sông Hinh) đầu tiên được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(17/05/2025 05:15:PM)

Hơn 40 cây cổ thụ của 7 tỉnh, thành phố lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

(15/05/2025 08:52:AM)

Cây táu bạc có niên đại 2.100 năm, tương truyền trồng từ thời vua Hùng thứ 18

(03/05/2025 07:58:PM)

'Đài quan sát' trên cây rỏi mật 500 tuổi

(02/05/2025 07:40:PM)

Mèo Vạc đón nhận danh hiệu “Cây Di sản Việt Nam” cho 4 cây cổ thụ

(24/04/2025 10:10:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE