quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Cây Đa di sản ở Thèn Sin thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc

Chủ Nhật, 12/05/2024 | 11:14:00 PM

(VACNE) - Chiều ngày 10/5/2024 chính quyền và nhân dân xã Thèn Sin đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và trao Bằng công cho cây Đa tại bản Lở Thàng 1+2, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là Cây di sản Việt Nam.

Cây Đa (Ficus altissima Blume) tại bản Lở Thàng 1+2 có tuổi trên 500 năm, cao trên 20m, chu vi thân chính hơn 10m, đường kính tán lá rộng trên 53m, bộ rễ nổi tỏa đề trên mặt đất, dáng khỏe mạnh, tán lá sum suê tỏa bóng mát. Cây Đa tọa lạc tại vị trí đắc địa, cách đường vành đai biên giới Quốc gia khoảng 500m. Người dân nơi đây gọi là “cây đa thần” gắn với đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Giáy cũng như các dân tộc khác đang sinh sống trên địa bàn.

Về dự lễ công bố Quyểt định và trao Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam có đông đảo đồng bào dân tộc Giáy ở bản Lở Thàng 1+2 cùng với đồng bào dân tộc Thái, H’Mông, Kinh... ở các bản trong và ngoài xã; các xã bạn và du khách gần xa. Phóng viên đài PTTH tỉnh Lai Châu, huyện Tam Đường và các báo khác cùng về dự và đưa tin về buổi lễ.

Đại diện lãnh đạo cấp trên gồm có: Ông Nguyễn Văn Biển – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu; ông Vương Văn Thắng, nguyên bí thư huyện Tam Đường; ông Giàng A Thành, PCT HĐND huyện; ông Vũ Xuân Thịnh – PCT UBND huyện cùng đại diện một số phòng ban trong huyện Tam Đường,

NGƯT.PGS.TS.Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam đại diện Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tham dự trao Quyết định và Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, các ông: Vũ Xuân Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, Nguyễn Minh Chiều - Chủ tịch UBND xã Thèn Sin đều khẳng định, Cây đa được công nhận là Cây di sản Việt Nam lưu giữ những câu chuyện gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày và đời sống tâm linh, lịch sử và văn hóa của người dân địa phương. Đây là cơ hội để xã khơi dậy tinh thần yêu nước, tạo sức mạnh đại đoàn kết dân tộc gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày và đời sống tâm linh, lịch sử và văn hóa của người dân. Xã đề xuất với lãnh đạo huyện Tam Đường quan tâm hỗ trợ kinh phí để chỉnh trang, tạo cảnh quan khu vực Cây đa di sản, tạo điều kiện cho bà con nhân dân và du khách được thăm quan, chiêm ngưỡng cây đa di sản.

Buổi lễ đã diễn ra trang trọng, thể hiện được sự đoàn kết giữa các dân tộc sinh sống trên địa bàn, sự đồng thuận giữa người dân, các tổ chức đoàn thể với các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và đoàn thể. Thể hiện tốt sự tri ân đối với các thế hệ tiền nhân, uống nước nhớ nguồn, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xanh, bền vững ở xã vùng cao của tỉnh Lai Châu.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

A group of people holding pink and white feathersDescription automatically generated

A group of women dancing on a stageDescription automatically generated

A person playing a fluteDescription automatically generated

Mở đầu bằng các tiết mục văn nghệ cúa các cháu học sinh người dân tộc Giáy, bài múa của người dân tộc Thái và tiếng Khèn của người dân tộc H’Mông

A group of men holding papersDescription automatically generated

NGƯT.PGS.TS.Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch cùng Hội đồng Cây di sản Việt Nam Ông Nguyễn Văn Biển – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu trao Quyết định và Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho đại diện địa phương

A group of people standing under a red ribbonDescription automatically generated

Khai mở văn bia Cây Di sản Việt Nam

A group of people holding flags under a treeDescription automatically generated

Các cháu học sinh vẫy cờ Tổ quốc dưới gốc Cây di sản

A group of people standing under a treeDescription automatically generated

Cộng đồng địa phương và khách tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm dưới gốc Cây Di sản

PV. VACNE

Lượt xem: 569

Các tin khác

17 bản và tiểu khu của huyện Mường La (Sơn La) được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(11/06/2024 07:45:AM)

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh dự Lễ công bố cây di sản Việt Nam tại đảo Bích Đầm (Khánh Hoà)

(10/06/2024 02:17:PM)

Cây Di sản Việt Nam – sáng kiến ứng phó biến đổi khí hậu

(03/06/2024 08:39:AM)

Cây Muỗm đình Ngò (Hà Nam) được công nhận cây Di sản Việt Nam

(28/05/2024 11:46:PM)

Thêm 3 cây tại An Giang được công nhận Cây di sản Việt Nam

(28/05/2024 07:10:PM)

Video của Đài PTTH Thừa Thiên Huế: Cây bàng trường THCS thị trấn Phú Lộc là cây di sản Việt Nam

(24/05/2024 04:04:PM)

Công nhận cây bàng Trường THCS thị trấn Phú Lộc là cây di sản Việt Nam

(24/05/2024 04:00:PM)

Vĩnh Phúc: đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam vào dịp Đại lễ Phật Đản

(19/05/2024 11:51:PM)

Thêm 5 loài cây mới lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

(17/05/2024 11:15:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE