quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Cây Bàng bên ngôi đình thờ danh tướng thời nhà Mạc được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Thứ Ba, 19/03/2024 | 05:31:00 PM

(VACNE) - Đó là cây Bàng, hơn 150 năm, đường kính thân gần 1 mét bên ngôi đình cổ của làng Xích Thổ, xã Hồng Thái, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng – nơi thờ ngài Phạm Tử Nghi (danh tướng thời nhà Mạc) và 3 vị nhân thần khác (thời Lý, Trần) được vinh danh Cây Di sản Việt Nam sáng 19/3/2024.

A group of people standing in front of a treeDescription automatically generated

Đây là một trong 02 cây cổ thụ đầu tiên của huyện An Dương được công nhận là Cây Di sản Việt Nam vào mùa Xuân năm nay, gắn liền với Lễ hội truyền thống của làng, nên buổi Lễ được tổ chức trọng thể và thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương đến dự, tặng hoa chúc mừng.

Tới dự, chia vui với bà con Xích Thổ về sự kiện này, có các vị lãnh đạo, đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam, Hội BVMT và Hội Văn nghệ dân gian thành phố Hải Phòng; thường vụ huyện uỷ An Dương, cùng đông đảo các vị lãnh đạo xã Hồng Thái.

Các ông: Nguyễn Đình Chỉnh, đại Hội Văn nghệ dân gian, Tp. Hải Phòng; Phạm Hải Nam, thường vụ huyện uỷ An Dương cho biết: Đình Xích Thổ là Di tích lịch sử kháng chiến của thành phố Hải Phòng. Bởi nơi đây là điểm hẹn, là hầm bí mật của Việt Minh trong thời kỳ chống Thực dân Pháp. Và cây Bàng này, chính là chứng nhân của lịch sử địa phương. Cây đã chứng kiến tội ác của giặc Pháp khi chúng hành quyết các chiến sỹ tại sân đình và làm chòi canh báo động cho dân, trong thời kỳ chiến tranh chống máy bay phá hoại giặc Mỹ.

Sau khi trao Bằng và Quyết định Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho lãnh đạo địa phương, đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam đã phát biểu, cảm ơn bà con đã giữ được cây Bàng quý gia này; đồng thời bày tỏ vui mừng về sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng địa phương với phong trào Bảo tồn Cây Di sản do VACNE phát động, nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học;  hy vọng bà con Xích Thổ chăm sóc tốt hơn, để  kéo dài tuổi thọ cho cây.

Trong bài phát biểu chỉ đạo của ông và Bùi Xuân Khải, Chủ tịch UBND xã; diễn văn Khai mạc của ông Trưởng BQL khu di tích Phan Hữu Lăng, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái và bài giới thiệu về Cây Di sản của ông Trần Đình Xuân, Trưởng thôn Xích Thổ, đều khẳng định: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam cho cây Bàng cổ thụ của địa phương là một hoạt động rất hữu ích. Đây không chỉ là niềm vui của 12 dòng họ tại địa phương, mà còn là niềm tự hào chung của tất cả mọi người dân trong vùng. Các vị đều bày tỏ quyết tâm vận động bà con cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, chăm sóc và bảo vệ tốt hơn cây Bàng di sản Việt Nam.

Nhân dịp này, UBND xã Hồng Thái đã công bố Quyết định thành lập Ban Quản lý Cây Di sản, do ông Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng Ban, với 9 thành viên, là cán bộ chủ chốt của địa phương.

Cùng với Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam là lễ khai hội truyền thống Đình làng Xích Thổ tưởng nhớ, tri ân công đức của Thần hoàng làng, ngay trước hôm diễn ra buổi lễ là Chương trình văn nghệ quần chúng, do đội văn nghệ địa phương thể hiện, thu hút rất đông bà con tới xem, tạo không khí Lễ hội./.

PV. VACNE

Lượt xem: 256

Các tin khác

[Photo Story] Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(22/04/2024 09:31:AM)

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Sơn La được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(22/04/2024 09:24:AM)

(Báo Sơn La): Lễ công bố Cây di sản Việt Nam cho quần thể 57 cây chè Shan tuyết cổ thụ

(22/04/2024 09:19:AM)

Ba cây Ruối cổ quần tụ trước ngôi đình thời Lý- Trần ở Hải Phòng được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(21/04/2024 04:35:PM)

(VOV.VN ): Quần thể 57 cây chè Shan Tuyết cổ thụ ở Mộc Châu trở thành cây di sản

(21/04/2024 06:56:AM)

(TTXVN): Công nhận quần thể 57 cây chè cổ Shan tuyết ở Mộc Châu là Cây Di sản Việt Nam

(21/04/2024 06:27:AM)

Chỉ một khu rừng nổi tiếng Bình Phước có 39 cây cổ thụ được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(15/04/2024 02:13:PM)

(Video) Vườn hoa nhài ở Trảng Bom đón nhận danh hiệu Cây di sản Việt Nam

(15/04/2024 12:08:AM)

Cây Hoa nhài đầu tiên được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(14/04/2024 11:48:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE