quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Cần nhanh chóng xây dựng “Khu chứng tích chiến tranh hoá học” tại Việt Nam

Thứ Tư, 07/04/2010 | 04:05:00 PM

Đây là ý kiến của hầu hết các nhà khoa học và cán bộ quản lý thuộc các ngành chức năng và địa phương đến từ Hà Nội, Huế, Quảng Trị, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh… tại cuộc Hội thảo vừa diễn ra tại thị trấn A Lưới tỉnh Thừa Thiên – Huế, do Văn phòng 33 và UBND huyện A Lưới tổ chức.



             
Sau khi nghe các nhà khoa học thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) trình bày về sự cần thiết xây dựng khu chứng tích, về hệ thống tiêu chí lựa chọn địa điểm xây dựng và ý tưởng xây dựng một khu chứng tích chiến tranh hoá học cụ thể tại Việt Nam ,tất cả các đại biểu đều bày tỏ quan điểm đồng tình rất cao.

Tại cuộc hội thảo này, các đại biểu còn nghe giới thiệu về những kinh nghiệm hoạt động của Bảo tàng chứng tích chiến tranh thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời trao đổi và góp ý xây dựng cho các Đề án phác thảo quy hoạch khu chứng tích tại Quảng Trị, A Lưới và Mã Đà – Đồng Nai… Theo đánh giá của các nhà khoa học thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: các địa điểm A Lưới (Thừa Thiên – Huế), Mã Đà (Đồng Nai), Gio Linh (Quảng Trị), Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh), và Sa Thầy (KonTum) là những địa điểm có nhiều ưu thế, trong đó A Lưới hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi hơn cả. Tới thời điểm này (sau đúng 35 năm Việt Nam thông nhất) việc xây dựng “Khu chứng tích chiến tranh hoá học” tại nước ta là quá chậm. Vì thế, không nên
mất thời gian quá nhiều vào những tranh luận vô bổ và các thủ tục rườm rà. Chúng ta phải khẩn trương lựa chọn địa điểm, quy hoạch xây dựng khu chứng tích quốc gia mở và liên hoàn với các khu chứng tích của các địa phương. Việc xây dựng Khu chứng tích chiến tranh hoá học này, cũng cần chia thành nhiều giai đoạn, vừa xây dựng vừa kết hợp khai thác hợp lý, để góp phần thiết thực phục vụ đời sống nhân dân địa phương. Đây cũng là một sự kiện quan trọng, biểu hiện sự biết ơn của Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước đối với đồng bào chiến sỹ đã trực tiếp hứng chịu chất độc da cam Dioxin của Mỹ trong cuộc chiến tranh giành độc lập.

             
Những ý kiến trên đã được các vị đại diện Văn phòng 33 tiếp thu và hứa: sẽ nghiên cứu, trình các cơ quan chức năng , để nhanh chóng tổ chức thực hiện /.

Văn phòng VACNE.

Lượt xem: 2601

Các tin khác

VACNE quyết tâm vượt khó cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

(02/07/2025 04:33:PM)

Chủ động ứng phó – nâng cao năng lực xử lý tràn dầu tại cảng nghi sơn

(02/07/2025 06:59:AM)

Thanh cao

(30/06/2025 10:51:AM)

Nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang

(30/06/2025 06:57:AM)

Huyện Gò Công Tây: Công bố Quyết định công nhận Cây Di sản Việt Nam

(20/06/2025 05:18:PM)

Thường vụ VACNE đồng thuận vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2025

(20/06/2025 08:25:AM)

Đề tài đoạt Giải Nhất cuộc thi của VACNE tiếp tục nhận giải vô địch Cuộc thi Khởi nghiệp tại Vương Quốc Anh

(17/06/2025 02:01:PM)

Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững (SCODE) tặng quà trường THCS Thanh, Hướng Hoá, Quảng Trị

(06/06/2025 02:03:PM)

Hoài niệm để cùng nhau bước tiếp

(05/06/2025 04:28:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE