Vietnamese English
Viện Khoa học Môi trường và Phát triển (VESDEC) có nhiều hoạt động hiệu quả

6/13/2016 10:36:00 AM

(VACNE) - PGS.TS Lê Trình vừa thông tin cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2016, Viện Khoa học Môi trường và Phát triển (VESDEC) của Hội BVTN&MTVN đã triển khai nhiều hoạt động NCKH và tư vấn có hiệu quả .

 

 

   

Viện đã  hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu “Đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) và lập khung chính sách thu hồi đất” cho Dự án “Cải thiện điều kiện sống của công nhân ven các khu công nghiệp”. Nhiệm vụ này đã được triển khai tại các KCN ở Phố Nối, huyện Mỹ Hào – Hưng Yên và được JICA thẩm định trong tháng 03/2016.   


Thu mẫu không khí, đo độ ồn, độ rung ở vùng nghiên cứu Thu mẫu thủy sinh hồ ven Cảng HKQT Đà Nẵng, 11/2015.


Trong thời gian vừa qua, Viện còn triển khai nghiên cứu đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng nhà ga hành khách Quốc tế Đà Nẵng - một trong ba cảng hàng không lớn nhất Việt Nam, nhằm đáp ứng khả năng đón tiếp 14,5 triệu khách vào năm 2025 và 20 triệu khách vào năm 2030. Từ tháng 11/2015 đến tháng 3/2016 VESDEC phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật môi trường - Sở TN&MT Đà Nẵng triển khai khảo sát thực địa, nghiên cứu dự báo định lượng tác động bằng các mô hình phát tán khí thải ISCST3 và AERRMOD; mô hình sự cố môi trường, mô hình độ ồn do đường bộ và máy bay (Lden và WECPNL), phát thải khí nhà kính theo chuẩn quốc tế đã được áp dụng; nghiên cứu các biện pháp kiểm soát ô nhiễm, BVMT, tham vấn cộng đồng và hoàn thành báo cáo ĐTM. Báo cáo này đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt vào đầu tháng 5/2016.

Cùng với việc nghiên cứu đánh giá tác động môi trường Dự án Xử lý chất thải rắn đô thị Cần Thơ công suất 495 tấn/ngày bằng công nghệ thiêu đốt được triển khai trong những tháng cuối năm 2015 và đã trình Bộ TN&MT trong tháng 12/2015, VESDEC còn trúng thầu làm nhiệm vụ tư vấn “Giám sát môi trường độc lập thời hạn 5 năm (2015 - 2019) Dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành do ADB và JICA tài trợ.

Từ 21/3 đến 21/4/2016 các chuyên gia của VESDEC (1 chuyên gia quốc tế, 2 chuyên gia trong nước và 2 trợ lý) đã được điều động thực hiện các nhiệm vụ của năm 2016: Giám sát môi trường độc lập gói thầu C2.

Đối tượng kiểm tra chính là: Ban QLDA, các nhà thầu, các đơn vị quan trắc môi trường về các yêu cầu BVMT trong Chương trình QLMT (EMP) đã được ADB duyệt tháng 9/2010.

Từ kết quả khảo sát thực địa, tham vấn cộng đồng và kiểm tra các hồ sơ tài liệu của Ban QLDA, các nhà thầu Tư vấn Giám sát môi trường độc lập (VESDEC) đã xây dựng Báo cáo “Giám sát môi trường độc lập” (tiếng Anh, tiếng Việt, trên 400 trang/báo cáo) đánh giá chi tiết, rõ ràng về sự tuân thủ EMP. Báo cáo được giao nộp cho VEC và ADB (06/2016).

 

Hoạt động giám sát môi trường tại Dự án thủy điện Trung Sơn trên sông Mã tại huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) cũng được VESDEC tiếp tục triển khai từ năm 2012 cho đến 2019. Viện thường xuyên cử 3 chuyên gia giám sát sự tuân thủ EMP của các nhà thầu tham gia xây dựng công trình này về các lĩnh vực có liên quan như: quản lý lán trại công nhân, kiểm soát xói mòn rửa trôi, kiểm soát bụi và ô nhiễm không khí, kiểm soát tiếng ồn, kiểm soát hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác, kiểm soát các hoạt động đổ thải chất thải xây dựng…

        

Song hành với những hoạt động kể trên, hiện nay các chuyên gia của VESDEC đã bắt đầu triển khai Nghiên cứu xây dựng Hướng dẫn về môi trường và xã hội đối với các dự án thủy điện nhỏ”. Kết quả nghiên cứu, khảo sát, phỏng vấn tác động môi trường của các Dự án thủy điện To Buông (Sơn La), Bản Ang (Tương Dương- Nghệ An), Sơn Tây (Sơn Tây - Quảng Ngãi) trong 4 giai đoạn (chuẩn bị, xây dựng,vận hành và dỡ bỏ) đang được tập hợp để biên soạn sách “Hướng dẫn về môi trường và xã hội đối với các dự án thủy điện nhỏ”. Dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 07/2016 và chương trình tập huấn theo nội dung nàysẽ được tổ chức tại Hà Nội từ giữa tháng 07/2016.

 

Việc đào tạo lãnh đạo cộng đồng cho quản lý môi trường hướng tới cộng đồng cũng được VESDEC quan tâm. Từ cuối năm 2015, tới đầu năm 2016 Viện đã phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Long An điều tra về nhu cầu đào tạo và trên cơ sở đó đã biên soạn ra nhiều chuyên đề liên quan nhằm nâng cao năng lực, bổ sung kiến thức, kỹ năng quản lý môi trường; đồng thời phối hợp với Chương trình của Sida (Thụy Điển) tổ chức một số lớp đào tạo về đánh giá môi trường chiến lược, chia sẻ kinh nghiệm về ĐMC, ứng dụng GIS trong SEA và khảo sát thực địa về tác động của quy hoạch phát triển thủy điện thủy điện trong lưu vực sông Vũ Gia – Thu Bồn và tác dộng do biến đổi khí hậu đến TP Hội An.

 

        

 


 

 

                               

 

Văn phòng VACNE

Lượt xem : 2948