Quán hôm nay không đông lắm. Bình thường cũng vậy thội, chẳng phải vì tình hình kinh tế khó khân hay hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu như ai đó quen quy chụp đâu. Cái bàn cạnh cửa sổ nhìn ra hồ luôn đông và thường bị chiếm sớm nhất.Hôm nay cũng vậy. Cũng lại như mọi khi. Kính lão đắc thọ, xin mời vị cao niên nhất ra chủ đề.Mọi người cùng nhìn ông đầu hói có cặp kính dầy cộp. Ông này lúc lắc cái cổ cho kêu răng rắc rồi trịnh trọng:
- Dạo này nhiều Lễ vinh danh Cây Di sản quá. web của Hội có khi toàn tin, bài, ảnh về cây. Có người đoán là chắc Hội được nhiều lắm đây.
- Thế bác nói thế nào? Bà ngồi bên hỏi.
- Tôi nói là đúng. Hội được nhiều lắm.
- Nói thật, cháu chỉ thấy được cái lo và cái mệt thôi. Anh bạn trẻ nhất bàn rụt rè trao đổi.
Chỉ mới bắt đầu mà có vẻ đã căng thẳng. Dạo này thế đấy.Đâu đâu cũng vậy. Rất hay to tiếng, ồn ào.Rồi không ai biết rốt cục họ đang bàn về cái gì. Phán đoán vậy, một vị có vẻ nhiều kinh nghiệm điều khiển họp hành yêu cầu,trước tiên nói về cái được, sau đó đến cái không được. Nói ngắn gọn, không phải lý giải vòng vo, không sợ người khác không hiểu. Tất cả nhất trí. Phó tôi vội lấy bút ra tốc ký, có thể không thật chính xác, vì viết bình thường đã khó đọc rồi, kể cả chính người viết, huống hồ là tốc ký. Dù sao đây cũng là tài liệu duy nhất. Những cái được:
- Phát hiện truyền thống sống hài hòa với thiên nhiên môi trường của ông cha ta