Vietnamese English
Tăng cường vai trò cộng đồng và xu thế liên kết bảo tồn đa dạng sinh học – Kết luận Tọa đàm của VACNE

10/13/2016 11:10:00 AM

(VACNE ) Như tin đã đưa, ngày 12 tháng 10 năm 2016, Hội BVTN&MT VN đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp chiến lược liên kết bảo tồn đa dạng sinh học phục vụ phát tiển bền vững”. VACNE đăng bản ghi nhanh Tổng kết Hội thảo do TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội trình bày.

1. Hội thảo đã thành công. Trên 90% khách mời đã tham dự. Trên 10 báo cáo và tham luận đã được trình bày, gần 20 lượt đại biểu đã phát biểu tại hội trường, trên 30 bản góp ý đã được chuyển đến Ban tổ chức. Các báo cáo, tham luận, ý kiến phát biểu và bản góp ý đều có chất lượng cao, là cơ sở tốt để VACNE tổng hợp, kiến nghị các cấp.

2. Các đại biểu hoan nghênh và cho rằng Tổng cục Môi trường, Tổng cục Lâm nghiệp và Hội BVTN&MT VN cần tiếp tục  đông tổ chức các cuộc Tọa đàm thường niên nhân Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học hàng năm nhằm tăng cường vai trò cộng đồng và xu thế liên kết trong bảo tồn da dạng sinh học cho phát triển bền vững.

3. Các đại biểu kiến nghị cần nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để đưa Diễn đàn Các đối tác bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng bền vững dịch vụ hệ sinh thái theo sáng kiến của Cục Bảo tồn ĐDSH vào hoạt động; Đồng thời nghiên cứu đề xuất lập Mạng lưới Mỗi buôn làng một sản phẩm đặc trưng theo mô hình OTOP, OVOP của một số nước hiện nay.

4. Để có thể có một ấn phẩm phục vụ chung về bảo tồn, các đại biểu nhất trí trước hết cần kiểm kê một cách hệ thống các tài liệu hiện có, công bố danh mục các tài liệu thuộc các nguồn khác nhau, tiến tới xác định hình thức ấn phẩm chung cho phù hợp thực tiễn.

5.  Thống nhất với đề xuất liên quan đến truyền thông về bảo tồn, các đại biểu khuyến khích hình thức xây dựng và công bố công khai các nội dung cần truyền thông trong từng thời kỳ trên cơ sở tập hợp từ các cơ quan, tổ chức , cá nhân. Nội dung truyền thông cần thiết thực, hướng tới việc nâng cao nhận thúc cộng đồng, việc chuyển đổi hành vi.

6. Hội thảo đánh giá cao Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam do VACNE khởi xướng từ năm 2010 và những kết quả nhiều mặt mà Sự kiện mang lại, coi đây như một hoạt động liên kết bảo tồn điển hình mà Hội, cộng đồng và chính quyền các cấp cần liên kết duy trì, phát triển; Đồng thời mong muốn có được nhiều hơn những hoạt động liên kết tương tự.

7. Các đại biểu dự Hội thảo cũng kiến nghị cần tìm nguồn lực tổ chức nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn ở tầm vĩ liên quan đến bảo tồn trong điều kiện tài nguyên và môi trường xuống cấp, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, trong khi phát triển kinh tế không  bền vững, năng lực quản lý tài nguyên và môi trường còn bị hạn chế  và chưa theo kịp được các yêu cầu bức xúc đặt ra.

8. Hội thảo kiến nghị VACNE soạn thảo các kết luận trên thành văn bản kiến nghị các cấp có thẩm quyền, đồng thời phản ánh trong các tài liệu liên quan mà VACNE đang tổ chức thực hiện.

Hà Nội, ngày 12 tháng 10 năm 2016

TS. Nguyễn Ngọc Sinh

Lượt xem : 2848