quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Ra mắt cuốn sách “Kinh tế Xanh cho phát triển bền vững”

Thứ Năm, 12/04/2018 | 04:58:00 PM

Mô hình phát triển tiên tiến được nhiều nước trên thế giới hướng tới và coi đây là một trong những giải pháp giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng suy thoái hiện nay. Để thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về KTX thời kỳ 2011 - 2020 tầm nhìn đến năm 2050 và đã triển khai thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Bên cạnh những khó khăn thách thức nhất định, chúng ta cũng có nhiều cơ hội thuận lợi để thực hiện Chiến lược và hội nhập với nền KTX của thế giới. Đó là những vấn đề được đề cập trong cuốn sách Kinh tế Xanh (KTX) – cho phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

 Như đã thông tin, chiều nay (12/04) tại Hà Nội, TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã long trọng tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế Xanh cho phát triển bền vững – trong bối cảnh biến đổi khí hậu. PGS.TS Nghiêm Vũ Khải, (Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT VN) và TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH-KT Việt Nam tham dự buổi lễ.

Buổi Lễ ra mắt. Ảnh: L. Trang

Phát biểu trong buổi lễ, TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE cho biết, đây là sự kiện quan trọng và là một trong những nhiệm vụ chính của VACNE trong công tác bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu. Để đưa cuốn sách tới tay bạn đọc, đội ngũ các nhà khoa học của VACNE đã phải làm việc cật lực với tinh thần, trách nhiệm cao, nhân đây TS. Nguyễn Ngọc Sinh cũng gửi lời cảm ơn và ghi nhận công sức đóng góp to lớn của các chuyên gia, các nhà khoa học đối với lĩnh vực thiên nhiên, môi trường nói chung và cuốn sách nói riêng.

PGS. TS Nguyễn Danh Sơn (chủ biên) của cuốn sách cho biết, để ra đời cuốn sách này, cá nhân ông và các cộng sự đã mất rất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ để nghiên cứu về mặt khoa học,  cũng như tìm hiểu thực tế và đưa ra những nhận định mang tính khách quan về định hướng chuyển đổi phương thức phát triển, hướng tới xây dựng “Nền Kinh tế Xanh”.

“Kinh tế Xanh” – Con đường phát triển bền vững của Việt Nam

Ở Việt Nam, “Kinh tế Xanh” là một nội dung quan trọng của Phát triển bền vững, đảm bảo phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững và góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu. Kinh tế Xanh là phương thức thúc đẩy quá trình thay đổi các mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, nhằm khai thác tối đa lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu quả kinh tế và khả năng cạnh tranh thông qua nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chiến lược Kinh tế Xanh của Việt Nam đã xác định 3 mục tiêu: Khuyến khích các ngành kinh tế sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên với giá trị gia tăng cao, hạn chế tiến tới xóa bỏ những ngành sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường; Ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần ứng phó hiệu quả với BĐKH; Nâng cao đời sống nhân dân thông qua việc tạo thêm việc làm từ các ngành công nghiệp xanh và cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua việc xây dựng lối sống thân thiện với môi trường. 

Thông tin về cuốn sách “Kinh tế Xanh – cho phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu”

  • Nội dung: Sách được chia thành hai phần (Phần 1: cơ sở lý luận về kinh tế xanh và xây dựng nền KTX ở VN; Phần 2: Một số mô hình thực tiễn phát triển kinh tế xanh quốc tế và VN.
  • Số trang: 700 trang
  • Số lượng phát hành: 1.200 cuốn
  • Cơ quan chủ trì: TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam
  • Chủ biên: PGS. TS Nguyễn Danh Sơn
  • Đồng tác giả: PGS.TS Nguyễn Thế Chinh; GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng; GS.TSKH Trương Quang Học; GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh; GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung; PGS.TS Nguyễn Đình Hòe; PGS.TS Nguyễn Chu Hồi; PGS.TS Trần Văn Nhân; TS. Trần Văn Miều…cùng nhiều nhà khoa học khác thuộc VACNE.

 

 

(Bảo An - L.Trang)

Lượt xem: 316

Các tin khác

Chương trình “Bình chọn mô hình tiêu biểu về bảo vệ thiên nhiên - môi trường trong học đường" chính thức được triển khai

(08/08/2018 08:17:AM)

Thống kê số lượt truy nhập Website VACNE tháng 7/2018

(07/08/2018 06:30:AM)

Chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, ứng dụng các bài thuốc Đông y gia truyền phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội.

(04/08/2018 07:52:PM)

SOS Môi trường tổ chức tập huấn ứng phó sự cố tràn dầu cho khu vực Hà Nội.

(03/08/2018 10:47:AM)

Thành phố Hà Nội thống nhất Chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia “ do VACNE tổ chức

(01/08/2018 09:49:AM)

Tóm tắt hoạt động KHCN , tư vấn của VESDEC 6 tháng đầu năm 2018

(01/08/2018 07:29:AM)

Giấy mời tham dự Hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tư vấn môi sinh Y học

(31/07/2018 11:37:AM)

Nội dung Tuyển tập các công trình nghiên cứu khoa học “Môi trường tập X” đã hoàn chỉnh

(31/07/2018 09:14:AM)

Viện Tài nguyên và Môi trường tham gia tập huấn về lồng ghép dịch vụ hệ sinh thái trong quá trình lập quy hoạch ở Việt Nam

(28/07/2018 07:43:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE