quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Hội nghị BCH VACNE 2022
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Đà Nẵng: Thông điệp bảo vệ môi trường từ “Đội quân nhí”

Thứ Hai, 26/09/2022 | 07:05:00 AM

Nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến người dân, những ngày cuối tuần ông Phạm Công Lương (SN 1956, Bí thư chi bộ Khu dân cư Bình Phước 1) cùng “Đội quân Nhí” là các em nhỏ tuổi từ 5-16 đã lẻn lõi các đường phố Đà Nẵng thu gom, phân loại rác.

 Trong 4 năm nay, cứ vào những ngày cuối tuần ông Phạm Công Lương (SN 1956, Bí thư chi bộ Khu dân cư Bình Phước 1) lại tập hợp những “chiến binh nhí” là các em nhỏ tuổi từ 5-16 ở vỉa hè đường Cao Xuân Dục (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) rồi đi dọc các tuyến đường, thấy nơi nào có rác, các em đều dừng lại cặm cụi nhặt.

Thấy hình ảnh quá đỗi dễ thương này, người lớn đã tự giác gom lại từng chiếc vỏ lon, chai nhựa, giấy báo, … để dành cuối tuần chờ chiếc xe môi trường nhí đi qua. Chiều chủ nhật hằng tuần, đội quân này sẽ cùng nhau đi thu gom rác thải từ những hộ dân trong khu dân cư, từ vỏ lon, chai nhựa, bìa carton đến sắt vụn, ...

"Biệt đội nhí bảo vệ môi trường" chính thức ra đời vào đầu năm 2019,  với thành viên là các em nhỏ trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi với mục đích tạo cho các cháu có ý thức, hành động cụ thể để bảo vệ môi trường. Tập cho các em thói quen sinh hoạt cộng đồng, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại rác thải tại nguồn và tận dụng nguồn tài nguyên này để gây quỹ hoạt động từ thiện.

Sau gần 4 thành lập, đến nay CLB đã có "biên chế" 42 em với 3 xe đẩy cùng rất nhiều cộng tác viên. Từ khi được "kết nạp" vào CLB này, ý thức giữ gìn môi trường của mỗi thành viên nhí đều được nâng cao rõ rệt.

Đà Nẵng: Thông điệp bảo vệ môi trường từ “Đội quân nhí” - Ảnh 1
đội quân nhí đi thu gom rác thải bảo vệ môi trường.

Em Nguyễn Trần Vy Anh (9 tuổi) hào hứng cho biết: "Cháu tham gia câu lạc bộ môi trường nhí được 2 năm. Cuối tuần nào hai chị em cháu cũng đi nhặt rác với các bạn. Tuy mệt, nhưng góp phần bảo vệ môi trường nên cháu rất vui".

Em Nguyễn Phạm Thùy Trâm (10 tuổi) hồ hởi nói: "Cháu được kết nạp vào câu lạc bộ hơn 3 năm qua. Bây giờ, cứ thấy chai nhựa ở đâu là cháu nhặt rồi đem về khoe chiến tích với bác Lương. Khi đi chơi với ba mẹ, cháu cũng đem theo bao để đựng vỏ lon, giấy báo. Cháu rất vui vì đã góp sức để bảo vệ môi trường sống tại khu phố của mình và làm cho trái đất thêm sạch đẹp hơn"

Đặc biệt, hành động tích cực của con trẻ cũng đã làm thay đổi nhận thức phân loại rác của bà con khu phố. Giờ đây, thành thói quen, nhiều hộ gia đình đã tự phân loại rác tài nguyên, để gọn gàng trước cổng nhà mỗi chiều cuối tuần, đợi những xe thu gom cùng với nụ cười hồn nhiên của "lực lượng nhí" đi qua.

Trong "dịp Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019, nhiều du khách cũng rất ấn tượng và thích thú với hình ảnh "Đội môi trường nhí" hằng đêm đều có mặt trên nhiều tuyến đường, để vừa giúp các cô chú lao công dọn vệ sinh, vừa thu gom rác tài nguyên.

"Tôi nghĩ rằng, việc nhặt rác sẽ vun đắp cho các cháu nhiều điều tốt đẹp hơn. Không chỉ để các cháu biết rác cũng là nguồn tài nguyên có giá trị, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của bản thân và mọi người xung quanh, mà còn giúp các cháu hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính… để có nếp sinh hoạt lành mạnh. Mình phải giáo dục lớp trẻ văn minh thì Đà Nẵng mới thật sự trở thành nơi đáng sống được", ông Lương cho biết.

Đà Nẵng: Thông điệp bảo vệ môi trường từ “Đội quân nhí” - Ảnh 2
Ông Lương cùng các em nhỏ tham gia thu gom rác, phân loại rác.

Ông cho biết thêm “từ khi thành lập đến nay "biệt đội nhí bảo vệ môi trường" đã thu gom hàng tấn rác tài nguyên đem bán, thu về được tổng 170 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, đội thu về 30 triệu đồng từ tiền bán phế liệu, tương đương 16 tấn rác không phải vận chuyển chôn lấp”.

Với số tiền thu về từ bán phế liệu ông Lương đã thành lập 2 đội bóng mini, thuê sân đá bóng để các em rèn luyện sức khỏe trong dịp hè và các ngày cuối tuần. Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây, CLB đã trích tiền mua nhiều chậu hoa giấy để trang trí các tuyến đường trong khu phố.

"Tôi hiểu muốn thay đổi một điều gì bền vững thì phải thay đổi từ gốc rễ, và thế hệ trẻ chính là cái gốc cho sự phát triển trong tương lai bởi bảo vệ môi trường là bảo vệ chính mình", ông Lương trải lòng.

Quang Trường

(Kinh tế môi trường)

Lượt xem: 200

Các tin khác

Phát triển nền nông nghiệp xanh- thân thiện với môi trường

(09/12/2022 08:26:AM)

Bắc Kạn: Bảo tồn đa dạng sinh học vùng đất ngập nước

(09/12/2022 08:19:AM)

Quảng Ngãi: Triển khai các giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám

(07/12/2022 05:39:AM)

Ngày Đất thế giới 2022

(06/12/2022 07:38:AM)

10 điểm mới của Luật Tài nguyên nước

(05/12/2022 07:40:AM)

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật Bảo vệ môi trường

(03/12/2022 08:11:AM)

Thời tiết hôm nay 2/12: Miền Bắc tiếp tục mưa rét, có nơi dưới 5 độ

(02/12/2022 08:26:AM)

Trồng cây trung hòa carbon hướng đến mục tiêu Net Zero

(01/12/2022 09:16:AM)

Phát triển thương hiệu thời trang từ rác thải đại dương

(29/11/2022 07:54:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE