quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Công ty SOS Môi trường (VACNE) khắc phục, xử lý môi trường do sự cố rò rỉ dầu tại Hương Khê, Hà Tĩnh

Thứ Hai, 27/08/2018 | 10:19:00 AM

(VACNE) - SOS Môi trường đã giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng bằng việc áp dụng các giải pháp tiên tiến và ít tốm kém cho xử lý nước nhiễm dầu và đất nhiễm dầu tại chỗ.

 
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, ngoài trời và thiên nhiên

Tuần vừa qua (từ ngày 21-24/08/2018), SOS Môi trường phối hợp với Công ty TNHH Việt Lào (VILACO) và đơn vị khoan thăm dò đã hoàn thành khoan 8 mũi khảo sát đợt 1 để đánh giá phạm vi và mức độ ô nhiễm dầu trong đất và nước ngầm do sự cố bục bồn ngầm chứa dầu tại thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Các mẫu đất đã được gửi về Viện Công nghệ Môi trường để phân tích và đánh giá.

Hoạt động khoan thăm dò được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của Sở TNMT, Sở Công thương, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê, Phòng Cảnh sát môi trường huyện Hương Khê và UBND xã Hương Trạch và những người dân sống tại khu vực này.

Các công việc xử lý ô nhiễm dầu trong nước và đất được triển khai đồng thời như sau:

1) Xử lý nước nhiễm dầu:

Nước nhiễm dầu được bơm hút từ giếng lên. Phần dầu nổi được thu gom bằng tấm thấm dầu.
Phần dầu bị khuếch tán, nhũ tương trong nước thì không thể thu gom bằng tấm thấm dầu được. Nếu sử dụng xe bồn vận chuyển hàng ngàn khối nước nhiễm dầu đi hàng trăm ki lô mét tới trạm xử lý tập trung thì riêng chi phí vận chuyển đã vô cùng tốn kém.

Giải pháp xử lý của SOS Môi trường là cho sử dụng vật liệu lọc SOS-1 để tách toàn bộ dầu lẫn trong nước TẠI CHỖ. Kết quả phân tích mẫu nước của Sở TNMT Hà Tĩnh cho thấy nước sau lọc bằng vật liệu SOS-1 hoàn toàn không còn dầu (Sở TNMT chỉ phân tích chỉ tiêu hàm lượng dầu, không phân tích các chỉ tiêu khác). Nước sau lọc được phép xả ra môi trường .

Các cơn mưa và nước sau lọc xả xuống đất hỗ trợ quá trình "xúc rửa" dầu ngậm trong đất diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Nước nhiễm dầu được thu gom từ các giếng, lỗ khoan, mương bẫy dầu lại được thu hồi và lọc qua vật liệu SOS-1 tạo thành qui trình tuần hoàn giống như tuần hoàn máu, cho đến khi nào hàm lượng dầu trong nước ở các giếng, mương bẫy dầu giảm tới mức cho phép thì công tác lọc nước sẽ kết thúc.

2) Xử lý đất nhiễm dầu:

Riêng chi phí vận chuyển hàng trăm mét khối đất nhiễm dầu đưa đi xử lý (bằng phương pháp đốt ở nhiệt độ 1200 độ C) đã rất lớn. SOS Môi trường đưa ra phương án xử lý TẠI CHỖ.

Đất nhiễm dầu tại khu vực bồn chứa được đưa vào máy trộn với bột thấm và phân hủy sinh học dầu Remediator. Đất sau khi trộn đều được đánh luống trên bạt chống thấm, tưới nước để đảm bảo độ ẩm, tạo điều kiện tốt nhất cho vi sinh phân hủy dầu trong đất.

Việc đánh luống và trộn xới là để giải phóng nhiệt do vi sinh phân hủy dầu tạo ra, đồng thời tạo điều kiện cho các chủng vi sinh hiếm khí và hiếu khí có trong Remediator phát huy tối đa chức năng phân hủy dầu.

Bằng việc áp dụng các giải pháp tiên tiến và ít tốm kém cho xử lý nước nhiễm dầu và đất nhiễm dầu tại chỗ, SOS Môi trường đã giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng cho đơn vị gây ra sự cố.

(SOS Môi trường)

Lượt xem: 207

Các tin khác

Video clip: Bộ TN&MT ghi nhận đóng góp của các nhà khoa học thuộc VACNE

(23/09/2018 08:14:AM)

Giới thiệu dự án thí điểm Đại sứ Hải Đăng: Kết nối công nghệ phát triển bền vững vùng ven biển

(23/09/2018 05:43:AM)

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường đánh giá cao những đóng góp của Hội BVTN&MT Việt Nam

(21/09/2018 05:40:PM)

Một số hình ảnh Bộ trưởng Bộ TN&MT đến thăm và làm việc với Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam

(21/09/2018 02:13:PM)

Mối nguy hiểm của ô nhiễm bụi ở các thành phố Việt Nam và đề xuất giải pháp giảm thiểu

(20/09/2018 10:27:AM)

Đoàn kiểm tra Bộ KHCN đánh giá cao các hoạt động các đơn vị trực thuộc Hội

(19/09/2018 10:55:AM)

Kiểm toán môi trường: Nội dung, phương pháp và ứng dụng

(18/09/2018 02:08:PM)

Trở về thánh địa!

(16/09/2018 03:24:PM)

Chủ tịch VACNE tiếp đại diện Trung tâm Sinh thái Maeng San (Hàn Quốc)

(14/09/2018 06:51:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE