quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE Mung xuan 2018

Cô học sinh chuyên Hóa và chế phẩm từ vỏ chuối

Thứ Bảy, 06/05/2017 | 07:20:00 AM

Cô học sinh chuyên Hóa và chế phẩm từ vỏ chuối

 Dự án "Nghiên cứu trích ly polyphenol từ vỏ chuối xiêm và đánh giá khả năng ứng dụng" của Phạm Trần Bảo Nghi và Trần Lê Anh Duy, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, đạt giải Ba Hội thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học toàn quốc năm 2017. 

Một trong hai tác giả của Dự án- Phạm Trần Bảo Nghi, cô học sinh chuyên Hóa từng để lại nhiều ấn tượng bởi những quan điểm xã hội sâu sắc.

Biến vỏ chuối thành chế phẩm hữu dụng

Những lần Nghi bị nổi mụn, mẹ thường lấy vỏ chuối đắp lên để giảm sưng tấy. Bảo Nghi đã quan sát, để ý chi tiết nhỏ ấy và bắt đầu nghĩ về những tác dụng của vỏ chuối, vốn đã được dân gian lưu truyền. Tìm hiểu, đọc tài liệu, cô học sinh giỏi Hóa cùng bạn của mình là Trần Lê Anh Duy nhận ra, vỏ chuối chứa hợp chất polyphenol tác dụng chống oxy hóa, kháng vi sinh vật, ngăn bệnh tim mạch, tăng tuổi thọ. Và một thực tế nữa là nguồn phụ phẩm chiếm đến 36% tổng khối lượng của quả này lại chưa được khai thác một cách hiệu quả. Vậy là ý tưởng nghiên cứu bước đầu được hình thành.

Phạm Trần Bảo Nghi và Trần Lê Anh Duy.

Suốt 3- 4 tháng cuối của năm 2016, Nghi và Duy tranh thủ sắp xếp việc học, tận dụng buổi tối, ngày nghỉ cuối tuần, lân la hết phòng thí nghiệm đến thư viện để thực hiện các thí nghiệm và tìm nguồn tư liệu cho đề tài nghiên cứu của mình. Nghi và Duy luôn trao đổi, bàn bạc, lắng nghe ý kiến lẫn nhau; nhờ thầy cô trợ giúp những phần khó hiểu. Con gái vốn tỉ mỉ nên Nghi đảm nhận làm thí nghiệm quan trọng như: trích ly, đo quang xác định hàm lượng polyphenol trong vỏ chuối… Duy với vai trò tổng quan hỗ trợ Nghi trong quá trình nghiên cứu.

Qua nghiên cứu, hai bạn nhận thấy, bột vỏ chuối là phụ phẩm chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, đặc biệt là polyphenol tác dụng tốt cho sức khỏe. Việc tận dụng vỏ chuối xiêm để thu nhận dịch chiết giàu polyphenol và ứng dụng các thành phần này trong thực phẩm, dược phẩm…, có tính khả thi cao và hiệu quả thực tế tốt. Duy và Nghi cho biết: "Mục tiêu của dự án là xác định điều kiện tốt nhất để trích ly các hợp chất polyphenol từ bột vỏ chuối xiêm, sử dụng phương pháp trích ly có hỗ trợ vi sóng và xác định tính chất, khả năng ứng dụng của cao chiết thu được". Cách làm như sau: Vỏ chuối xiêm còn xanh rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ, sau đó đem sấy, nghiền mịn đóng gói bảo quản lạnh, sau đó trích ly các hợp chất polyphenol.… Trích ly polyphenol từ bột vỏ chuối xiêm tạo ra các sản phẩm chính: Cao chiết polyphenol từ bột vỏ chuối, định lượng để dễ dàng pha nước ngâm rau củ quả, hạn chế sự hóa nâu quá trình bảo quản rau củ, trái cây ăn liền; Bột vỏ chuối hòa tan giúp cung cấp polyphenol cho cơ thể (chứa 10% cao chiết polyphenol từ bột vỏ chuối), ứng dụng làm serum dưỡng da.

Thầy Lê Đỗ Huy, giáo viên dạy Hóa, người hướng dẫn Nghi và Duy thực hiện dự án, cho biết: "Đây là những học sinh nhiệt huyết và chủ động nghiên cứu, có tinh thần hợp tác, cầu thị. Quá trình thực hiện dự án, đối với một số kiến thức, chương trình phổ thông chưa được học, 2 em tích cực tìm tài liệu phục vụ việc nghiên cứu dự án, đạt kết quả khả quan".

Dự án "Nghiên cứu trích ly polyphenol từ vỏ chuối xiêm và đánh giá khả năng ứng dụng" của Duy và Nghi đạt giải Ba Hội thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2017 toàn quốc. Nghiên cứu được đánh giá không chỉ góp phần tạo dòng sản phẩm sinh học an toàn mà còn hạn chế chất thải làm ô nhiễm môi trường và nâng cao giá trị kinh tế cho cây chuối.

Không chỉ là học sinh chuyên Hóa

11 năm đèn sách Nghi đều là học sinh khá, giỏi, với cách học khá đơn giản, luôn giữ tâm lý thoải mái để tiếp thu bài tốt, nắm kiến thức ngay trên lớp, nhất là nêu cao tinh thần tự học. Ít ai ngờ rằng cô học sinh chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng lại có sở trường môn Toán và từng là học sinh giỏi Văn. Nghi chọn học chuyên Hóa vì đây là môn học khá thú vị, có thể nghiên cứu sâu để thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư hóa học hay bác sĩ nha khoa sau này. Ngoài ra, Nghi chọn học chuyên Hóa còn bởi ảnh hưởng từ mẹ- giảng viên khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ. Mẹ có sức ảnh hưởng lớn đối với Nghi, là người mà Nghi tin tưởng để trao đổi những vấn đề trong cuộc sống và cùng học.

Nhắc về việc từng là học sinh giỏi Văn, Nghi hào hứng kể về giải khuyến khích tại kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp thành phố năm Nghi học lớp 5. Năm học lớp 8, Nghi tham gia cuộc thi Chinh Phục, được phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam. Mặc dù dừng bước ở vòng 2 của cuộc thi tuần nhưng Nghi là thí sinh tạo được ấn tượng mạnh mẽ với những quan điểm xã hội sâu sắc. Chẳng hạn với câu hỏi: Bạn nghĩ gì về nhận định: "Tầm vóc của học sinh Việt Nam chưa bằng học sinh các nước khác trên thế giới"?, Nghi đã thẳng thắn: "Nhận định trên không hề sai nhưng cũng chưa hoàn toàn đúng. Không phải tầm vóc của học sinh Việt Nam chưa bằng học sinh các nước khác trên thế giới mà là do điều kiện giáo dục, học tập của học sinh Việt Nam chưa bằng các nước khác trên thế giới". Ít ai có thể nghĩ đó là câu trả lời của một học sinh THCS.

Qua cuộc thi, Nghi có dịp giao lưu với nhiều học sinh cùng trang lứa trên cả nước, tích cực tham gia các hoạt động để tích lũy nhiều kiến thức xã hội. Nghi cho biết: "Lúc trước, em rất khó gần, gần như sống nội tâm. Khi đến với cuộc thi, em thấy tự tin giao tiếp hơn, tích cực tham gia các hoạt động xã hội...". Đối với các vấn đề xã hội, ngoài các kiến thức giáo khoa, Nghi tích cực tìm hiểu trên mạng internet, quan sát thực tế qua những chuyến tham quan, hoạt động công tác xã hội để tích lũy thêm kinh nghiệm, sự hiểu biết. Ngoài giờ học, khi rảnh rỗi, Nghi "giải trí" bằng những tác phẩm văn học để làm phong phú thêm tâm hồn.

Tuệ Lâm (Theo baocantho)

Lượt xem: 1148

Các tin khác

Bà Ngụy Thị Khanh, người đoạt giải thưởng Goldman đầu tiên cho Việt Nam

(24/04/2018 06:51:AM)

Ngày Trái Đất: Phân loại và tái chế rác thải tại nguồn

(23/04/2018 06:48:AM)

Điểm tin môi trường trong tuần

(22/04/2018 05:21:AM)

Người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải nhựa mỗi ngày

(21/04/2018 01:27:PM)

Người Nhật xử lý rác khác người Việt như thế nào

(20/04/2018 07:17:AM)

Diễn đàn hợp tác môi trường Việt Nam – Hàn Quốc 2018

(19/04/2018 02:13:PM)

Hành trình đến với danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu của Non Nước Cao Bằng

(19/04/2018 06:33:AM)

Voọc ngũ sắc – báu vật thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng

(18/04/2018 09:03:AM)

AIC 2018 - Thông báo số “0”: Hội nghị Đánh giá tác động Châu Á lần thứ 12 tại Shiznoka, Nhật Bản

(16/04/2018 03:11:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE