Cây Lá Giang, thực vật chỉ thị của vùng đất chưa bị xói mòn kiệt ở Nam Trung Bộ
8/26/2009 4:59:00 PM
Lá giang là sản phẩm của một hệ sinh thái tự nhiên còn chưa bị suy kiệt, là một phần sinh kế của người địa phương, là văn hóa ẩm thực bản địa, cần được nghiên cứu bảo vệ
Nguyến Đình Hòe, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam
-------------------------------------------------------
Cây lá giangAganonerion polymorphum Họ: Apocynaceae Bộ: Gentiales
|
Cây lá giang Aganonerion polymorphum Họ: Apocynaceae Bộ: Gentiales
|
Cây lá giang là giống dây leo mọc hoang, có thân màu tím nhạt rất mảnh dẻ, đường kính dây cỡ 1mm. Cứ cách khoảng 5 đến 8cm trên thân lại xuất hiện một mắt lá, tại đó trổ ra từ 2 đến 4 lá hình trái tim, mỏng, có màu xanh mượt mà. Chính giữa lá có một gân lớn, từ đó toả ra 4 đến 5 cặp gân nhỏ mọc so le ra hai phía. Cây lá giang ưa vùng rừng thứ sinh, bờ bụi, gò đồi nhiều ánh nắng nhưng đất vẫn chưa bị rửa trôi hết tầng mùn cây (tầng A) trên bề mặt. Vào đầu mùa mưa, từ thân ngầm dưới đất, cây lá giang bắt đầu nảy mầm. Chỉ vài tuần sau đã xuất hiện cả rừng lá giang. Các dây lá bò lan, xoắn bện vào nhau, hoặc leo bám vào các cây thân gỗ, sinh chồi, mọc nhánh rồi lụi dần vào cuối mùa khô năm tới.
Lá giang, rất giàu vitamin C, là loài cây gia vị để nấu những món ăn nổi tiếng của cả miền Nam Trung Bộ. Lá giang có vị chua nhưng đậm đà hơn vị chua của me hay dứa, đặc biệt thích hợp với những món cần vị chua như canh cá, canh nghêu, thuôn thịt bò..., Món lẩu gà lá giang là đặc sản đắt khách của những quán ăn nổi tiếng ở Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa...Ở Nha Trang lá giang được bán khắp các chợ, chỉ cần vài ngàn đồng có thể mua một bó lớn đủ nấu vài ba bữa canh chua. Người làm món ăn chỉ việc hái lấy lá, rửa sạch và cho vào nồi cùng với các nguyên liệu khác như cá cơm, cá lóc, thịt gà,…. Khi món ăn chín, vị chua - ngọt của lá giang ngấm vào thịt, vào cá, tan vào nước, thực khách có thể ăn cả lá như một loại rau nấu chín hoặc không ăn lá cũng được. Những món này có thể ăn hằng ngày, mãi không chán.
Lá giang là sản phẩm của một hệ sinh thái tự nhiên còn chưa bị suy kiệt, là một phần sinh kế của người địa phương, là văn hóa ẩm thực bản địa, cần được nghiên cứu bảo vệ./.
Lượt xem : 6341