quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE Mung xuan 2018
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Các vị lãnh đạo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ TN&MT đánh giá rất cao Tọa đàm “An ninh môi trường” do VACNE tổ chức

Thứ Tư, 16/08/2017 | 06:54:00 PM

(VACNE: 16/8) Đông đảo các vị lãnh đạo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ Tài nguyên & Môi trường đã tới dự Tọa đàm “An ninh môi trường” do Trung tâm ứng phó sự cố môi trường SOS, thuộc Hội BVTN&MT Việt Nam tổ chức sáng nay tại Hà Nội, đã phát biểu và đánh giá cao hoạt động này.

Thượng tướng, viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và TS. Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT đều cho rằng: Đây là một hoạt động bổ ích, rất có ý nghĩa trong hoàn cảnh hiện nay, góp phần thiết thực nâng cao nhận thức và phương pháp tiếp cận cho cộng đồng, đặc biệt là các nhà quản lý và giới truyền thông trong lĩnh vực môi trường ở Việt Nam.

Tới dự và chia sẻ thông tin tại diễn đàn này còn có: TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE; GS.TSKH, Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN Đặng Huy Huỳnh, cùng đông đảo các nhà báo, học giả và đại diện một số cơ quan, ban ngành, địa phương.

Hàng loạt vấn đề liên quan tới đảm bảo an ninh môi trường ở Việt Nam đã được đưa ra trao đổi tại cuộc tọa đàm này. Và các đại biểu đều cho rằng: ANMT là vấn đề bức xúc, tác động trực tiếp tới an ninh quốc gia, đến phát triển bền vững. Nhưng vấn đề này ở nước ta chưa được hiểu đúng và quan tâm đúng mức, kể cả trên cơ sở thực tiễn lẫn luật pháp. An ninh môi trường ở nước ta đang rất mong manh do sự thiếu hiểu biết và hành động bất cẩn của con người; cần phải có chiến lược quốc gia; sự liên kết chặt chẽ của cộng đồng để giải quyết. Bởi an ninh môi trường có mối  quan hệ đan xen giữa môi trường sinh thái với môi trường xã hội, mà chúng ta phải nhanh giải quyết cùng với các chính sách phát triển kinh tế xã hội.

Cùng với việc đánh giá cao những nội dung sâu sắc và nhiều ý kiến mới mẻ tại buổi tọa đàm này, Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng chia sẻ với những bức xúc của các đại biểu đã đưa ra trong vấn đề ANMT, bởi ông cũng chính là người trực tiếp tham gia xử lý sự cố môi trường biển ở khu vực miền Trung mới đây; đồng thời cũng bày tỏ sự vui mừng là vấn đề này đã được đưa vào Luật Môi trường và đang được cả xã hội quan tâm. Càng mừng hơn vấn đề ANMT đã được các tổ chức phi chính phủ như Hội BVTN&MT Việt Nam; Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường SOS đã quan tâm, chủ động tiến hành một số công việc từ truyền thông đến tập huấn, đào tạo và có những kiến nghị về tổ chức liên quan đến lĩnh vực này. Song ông cũng nhấn mạnh: do tính chất phức tạp của ANMT, chúng ta cần nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc tiếp cận, xử lý và vận dụng vào thực tiễn nội hàm ANMT ở tất cả các mặt, trước hết là tổ chức, chiến lược, luật pháp, truyền thông mà Tọa đàm đã đề cập.

 Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiên cứu các đề xuất tại Tọa đàm lần này, mạnh dạn thực hiện những công việc liên quan theo chức năng nhiệm vụ của mình. Trước hết, Bộ sẽ lồng ghép nội hàm ANMT vào các mảng quản lý của Bộ; ủng hộ các tổ chức và cá nhân có những sáng kiến bảo đảm ANMT cho phát triển bền vững đất nước và mở rộng hợp tác quốc tế. Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng đề nghị các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, đặc biệt là giới truyền thông cùng phối hợp, nỗ lực nhằm bảo đảm ANMT, từng bước xử lý thỏa đáng những vấn đề ANMT trong tranh chấp tài nguyên và các dịch vụ sinh thái, trong khắc phục thiên tai và sự cố môi trường, trong quản lý ô nhiễm…/.

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 341

Các tin khác

Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam do VACNE phát động tiếp tục trên đà phát triển.

(19/02/2018 08:23:AM)

Cải tiến phương thức truyền thông nâng cao chất lượng và mở rộng kênh thông tin

(18/02/2018 06:39:AM)

Triển khai nhiều hoạt động tư vấn phản biện xã hội hiệu quả, được các cơ quan chức năng thừa nhận.

(17/02/2018 07:38:AM)

Trân quý thiên nhiên

(16/02/2018 09:07:AM)

Tự hào VACNE.

(16/02/2018 08:12:AM)

Truyền hình TN-MT số 15: VACNE thu hút vốn nước ngoài vào hoạt động bảo vệ môi trường; rộn ràng không khí đón Tết...

(15/02/2018 03:04:PM)

Kế hoạch hành động năm 2018 của VACNE

(15/02/2018 07:26:AM)

Hoạt động của VACNE được đánh giá là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành TN&MT năm 2017

(15/02/2018 07:18:AM)

Mời xem Chương trình "Không gian Tết Việt"

(15/02/2018 07:01:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE