Vietnamese English
Các chuyên gia nước ngoài và Viện nghiên cứu rừng hỗ trợ VACNE tìm phương án chữa bệnh hiệu quả cho Cây di sản Việt Nam

7/15/2011 3:28:00 PM

Ngày 14 tháng 7 năm 2011, ông Vũ Văn Dũng, ủy viên Hội đồng Cây Di sản Việt Nam và các cụ trong Ban quản lý đền Voi Phục (Hà Nội) đã tiếp các nhà khoa học của Ca-na-đa, Nhật Bản và Viện nghiên cứu rừng Việt Nam đến 261 Thụy Khuê, quận Tây Hồ để khảo sát, hỗ trợ VACNE tìm phương án chữa bệnh hiệu quả cho 9 cây muỗn cổ thụ đã được vinh danh là Cây di sản Việt Nam.



Sau khi khảo sát thực địa, các ông  Yasuyuky Hiratsuka, giáo sư về bệnh lý rừng và khuẩn học thuộc Trung tâm dịch vụ rừng phía Bắc Canada; Tiến sỹ Shigeru Kaneko, viện Lâm học quốc gia Nhật bản và PGS.TS. Phạm Quang Thụ, trưởng nhóm nghiên cứu bệnh học Viện nghiên cứu rừng Việt Nam đã đề xuất một số phương án có thể trị bệnh cho những cây muỗm đang bị nấm và mối xâm hại.





Mặc dù còn có những ý kiến xử lý khác nhau, nhưng các chuyên gia cũng xác định được chính xác các loài nấm và mối đang xâm hại 9 cây muỗm cổ thụ ở khu di tích lịch sử Đền Voi Phục. Đây là tiền đề quan trọng để chữa trị bệnh có hiệu quả; đồng thời các chuyên gia cũng thống nhất quan điểm với Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường Việt Nam là phải nhanh chóng chữa trị bệnh và phải có phương án cắt tỉa cành cho cây ngay trong mùa mưa bão này.

Các cụ Nguyễn Văn Tùng, Hà Văn May -  những người đứng đầu trong Ban quản lý di tích đền Voi Phục và cộng đồng dân cư phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ - Hà Nội rất phấn khởi, cùng bày tỏ sự biết ơn của nhân dân địa phương về sự quan tâm của VACNE, đặc biệt là các nhà khoa học nước ngoài đối với những cây cổ thụ, nhất là sau khi được vinh danh là Cây di sản Việt Nam./.


 

Lượt xem : 1832