(Thanh tra) - Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Lễ hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ 7 - 11/2.
Bộ đội và sinh viên cùng chung tay gói bánh. Ảnh: Hồng Bài
Tham gia Ngày hội Gói bánh chưng xanh có hơn 3.000 học sinh, sinh viên đến từ 20 trường THPT, cao đẳng, đại học; lực lượng vũ trang; hơn 200 đoàn viên ưu tú Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch và Thị đoàn Sơn Tây; hơn 300 Phật tử hảo tâm; 100 đại biểu đại diện kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.
Dự kiến, trong 4 ngày hội (8 - 11/2) sẽ gói 5.000 chiếc bánh chưng, 300 chiếc bánh ống, bánh dày, trao 2.000 suất quà cho các thương binh, bệnh binh nặng đang điều dưỡng, chăm sóc tại các trung tâm trên địa bàn thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Bắc Ninh; trẻ mồ côi không nơi nương tựa, gia đình có hoàn cảnh khó khăn do tai nạn giao thông năm 2014, nạn nhân chất độc da cam (trên địa bàn Hà Nội).
Chị em người dân tộc Mường gói bánh ống
Ngày hội “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” nhằm giữ gìn phong tục, tập quán đón Tết Cổ truyền của dân tộc. Đồng thời, Ngày hội Gói bánh cũng là dịp mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức, đoàn thể trên mọi miền Tổ quốc thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay đóng góp cùng người nghèo đón Tết Ất Mùi 2015 vui vẻ, đầm ấm tình người.
Thêm nước vào nồi bánh
Để có những chiếc bánh chưng xanh, ngon, đẹp, từ sáng sớm, từng nhóm sinh viên, tỏa ra khắp khu quảng trường, mỗi nhóm một việc: Nhóm rửa, cắt lá, nhóm vo gạo, vo đậu xanh, thái thịt, bổ củi, đun bếp, tiếp nước… không khí ngày hội thật tưng bừng, náo nhiệt. Khoảng 20 giờ đêm nay 8/2, loạt bánh chưng đầu tiên sẽ được vớt ra khỏi nồi và luộc tiếp loạt bánh chưng tiếp thứ hai.
Đoàn viên Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch gói bánh chưng xanh
Theo chương trình lễ hội, chiều 11/2, những chiếc bánh chưng xanh được gói trong những ngày hội ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ được trao cho đại diện các đối tượng được nhận quà tại khu quảng trường.
Hàng chục nồi bánh trên bếp lửa hồng
Tin, ảnh: Hồng Bài (Thanh tra)